Chưa xác nhận vi rút gây bệnh SARS mới lây từ người sang người
So với vi rút corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS, vi rút mới có biến đổi nhưng hiện chưa có bằng chứng khẳng định vi rút mới này lây nhiễm trực tiếp từ người sang người.
Vi rút gây đường hô hấp cấp nguy hiểm vì có thể gây viêm phổi, dẫn đến tử vong. Tại Việt Nam, năm 2003, vi rút corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS đã khiến 6 bác sĩ và nhân viên y tế người nước ngoài và VN tử vong. Tuy nhiên, trong vòng 9 năm qua không thấy xuất hiện trở lại vi rút này.
Chiều 27.9, Cục Y tế dự phòng đã có cuộc họp với các chuyên gia dịch tễ, lãnh đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế để xem xét đưa ra các biện pháp cần thiết trong trình huống triển khai việc kiểm soát sự xâm nhập của vi-rút corona mới và cấp độ kiểm soát phù hợp.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online, ông Nguyễn Tiến Hòa, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hà Nội cho biết, cho đến chiều nay 27.9, chưa nhận được chỉ đạo chính thức triển khai phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm vi rút corona mới nhưng chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng cho công tác kiểm dịch y tế biến giới. Hiện tại, tại cửa khẩu sân bay quốc tế vẫn có hai máy đo thân nhiệt hiện đại, các trang thiết bị y tế phòng hộ để trang bị cho nhân viên y tế, cho các ca bệnh (nếu có), đã sẵn sàng phương tiện vận chuyển và khu cách ly trong trường hợp có yêu cầu.
Corona là một dòng vi rút lớn bao gồm vi rút gây ra cảm lạnh thông thường và vi rút gây hội chứng suy hô hấp cấp (SARS), từng bùng phát vào năm 2002, khiến khoảng 800 người thiệt mạng tại các quốc gia. Vi rút corona mới nói trên được cho là có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày.
Kết thúc cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng bệnh nguy hiểm và mới nổi vào cuối giờ chiều 27.9, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết đã chính thức chỉ đạo tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới, nhằm ngăn chặn và phát hiện kịp thời ca bệnh do vi rút mới. Yêu cầu những người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.
Yêu cầu này được đưa ra sau khi nhận được các thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới về xuất hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận do chủng vi rút corona mới. Việc tăng cường kiểm dịch tại cửa khẩu quốc tế nhằm kịp thời phát hiện các ca bệnh có biểu hiện nghi ngờ, giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, lấy mẫu bệnh phẩm để phát hiện sớm ngay ca bệnh đầu tiên. Năm 2003, chủng vi rút corona đã gây dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) có khả năng gây tử vong nhanh chóng.
Mới đây, ngày 25.9, Tổ chức Y tế giới cũng chính thức ra thông báo về ca bệnh 49 tuổi người Qatar có hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận; khởi phát bệnh ngày 3.9.2012. Trước đó bệnh nhân đi du lịch tới Ả Rập Xê Út; kết quả xét nghiệm tại Vương quốc Anh xác định bệnh nhân nhiễm chủng mới vi rút corona.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản