Chuyên gia dinh dưỡng chỉ 5 nguyên tắc cơ bản của ăn sạch
Mặc dù không có khái niệm chính xác về ăn sạch nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng đồng tình với các tiêu chí “ăn sạch” sau:
- Chế độ ăn thực phẩm nguyên bản
- Hạn chế tối thiểu chế biến
- Gần với nông trại và vùng đất nhất có thể (ăn các loại cây trồng địa phương, vật nuôi ăn cỏ….)
- Không thuốc trừ sâu, hoóc môn hay kháng sinh
Vậy là bạn đã có thể hiểu, ăn sạch không có nghĩa là sẽ tránh xa những thực phẩm dẫn tới các bệnh mãn tính hay gây tăng cân. Điều này có nghĩa đường sẽ là sạch nếu nó được sản xuất từ 1 cái cây chứ không phải trong phòng thí nghiệm. Một miếng bít-tết được coi là sạch nếu con bò được cho ăn cỏ, được chăm sóc kỹ lưỡng trước khi giết mổ.
Tuy nhiên, quá nhiều những thực phẩm “sạch” và những lựa chọn “sạch” khác lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là cách làm thế nào để có được 1 chế độ ăn “sạch” và khỏe mà không đánh mất sự đúng đắn cần thiết do chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng nước Mỹ Kristin Kirkpatrick hướng dẫn trên Today:
1. Thiết lập quy tắc 90%
Đôi khi trong cuộc truy tìm cách ăn đúng, chúng ta đã bỏ qua hương vị, sự thỏa mãn và tất cả những gì làm chúng ta hứng thú với thức ăn khi chúng ta còn nhỏ. Hẳn bạn vẫn nhớ mỗi khi được ăn kem, xúc xích, gà rán… mà không hề thấy lo lắng hay e ngại như bây giờ?
Đó cũng là lý do vì sao Kristin thường khuyên bệnh nhân đang theo đuổi các kiểu chế độ ăn nên thực hiện nguyên tắc 90%.
Tức là 90% chế độ ăn tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe còn 10% là dành cho những gì bạn thấy thích, dù nó có nguồn gốc hay không, bán tại chợ địa phương hay là những món ăn, đồ uống vốn “có tiếng” là không tốt cho sức khỏe.
2. Tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là phần cám hay mầm không bị tách ra trong quá trình sơ chế. Đây là những lựa chọn hàng đầu và tốt nhất cho dinh dưỡng.
3. Gấp đôi lượng rau quả
Hãy áp dụng nguyên tắc này ngay cả khi rau quả không phải thuộc nhóm hữu cơ.
Ăn sạch là ăn tất cả các loại cây trồng và ăn nhiều, ăn đa dạng màu sắc. Chỉ cần chúng lớn lên từ đất là đủ sạch rồi.
Ăn nhiều rau quả có ý nghĩa với mọi chế độ ăn. Thực tế là một nghiên cứu năm 2017 cho thấy ăn 10 khẩu phần rau quả mỗi ngày sẽ giúp giảm 7,8 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.
4. Không ăn thịt đỏ quá 2 lần/tháng
Có rất nhiều ý kiến tranh luận về việc liệu thịt bò có nằm trong nhóm thực phẩm sạch không. Nhiều cá nhân cho rằng không nên có loại thực phẩm này trên bàn ăn nhưng nhiều người khác lại không thể thiếu món thịt ngon tuyệt này.
Vậy hãy chọn thịt từ con bò ăn cỏ tự nhiên, những hải sản đánh bắt từ biển, những gia cầm không nuôi kháng sinh… trong chế độ ăn của mình. Riêng thịt đỏ, chỉ nên tối đa 2 lần/tháng.
5. Ăn thực phẩm đơn
Mỗi tuần chỉ ăn những thực phẩm đơn nhất thật không dễ. Nhưng đây là cách tốt nhất để có chế độ ăn sạch.
Thay vì ăn các thực phẩm tổng hợp như 1 thanh năng lượng, hãy ăn các loại hạnh nhân, nho khô…. Thay vì bữa tối với các món ăn sẵn hãy làm món đậu phụ luộc, cơm gạo lứt và súp lơ luộc.
Sự phong phú của thông tin về thực phẩm tốt và “xấu”, những cách ăn đúng và “sai” dường như ngày càng gây stress cho con người. Vậy nên hãy hướng tới một cách sống và ăn “sạch hơn” thay vì tập trung vào việc tạo chế độ ăn hoàn hảo 100%.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025