Chuyên gia thực phẩm: Nhiều người rã đông không đúng cách khiến thực phẩm mất hết chất bổ
Rã đông đúng cách là điều ai cũng nên tuân thủ
Hầu hết người dân thành phố đều sử dụng thịt lợn được bảo quản trong tủ lạnh thay vì thịt mua về nấu ăn tươi như ở nông thôn.
Theo Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, thịt lợn sau khi giết mổ nên sử dụng trong vòng 24 giờ, nếu không ăn trong 1-2 ngày thì bắt buộc phải bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh.
Nhiều người băn khoăn không biết thịt để trong ngăn đá tủ lạnh như vậy thì thời gian bảo quản tối đa nên là bao lâu. Các chuyên gia cho rằng, nếu bảo quản thịt đúng quy trình trong môi trường chân không, xử lý vô trùng, thì có thể để được 12-18 tháng.
Nhưng nếu bạn đã mở bao bì, thì thời hạn sẽ rút ngắn từ 4-5 tháng và tối đa là sáu tháng, nhiệt độ đông tốt nhất là âm 15-16 ℃.
Khi thịt bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách, không những dinh dưỡng trong thịt sẽ bị mất mà còn làm cho mùi vị kém tươi ngon, thậm sẽ sinh ra một loại vi khuẩn là psychrophile, không an toàn cho người sử dụng.
Ngộ độc khuẩn psychrophile có thể gây ra máu nghiêm trọng và nhiễm trùng mô não, đặc biệt là ở người già, phụ nữ mang thai sẽ bị suy giảm miễn dịch, mắc bệnh mãn tính và dễ bị nhiễm vi khuẩn khác.
Phương pháp bảo quản và sử dụng thịt đông lạnh đúng cách
Các phương pháp khoa học để làm rã đông thực phẩm tốt nhất là bỏ vào nước đá lạnh khoảng 4 ℃ ~ 8 ℃ rồi để tan tự nhiên, là môi trường đảm bảo giữ cho lượng protein có giá trị và ngon nhất.
Nếu rã đông bằng nước nóng, không chỉ làm mất một số hương vị và protein mà còn tạo ra một chất gây ung thư mạnh mẽ có tên là propanal. Vì vậy, hãy dùng nước lạnh để làm rã đông thịt hoặc để nó từ từ rã đông tự nhiên.
Rã đông thịt trong nước lạnh là cách an toàn nhất (Ảnh minh họa)
Nên chia thịt thành những phần nhỏ để ăn trong 1 bữa. Để thịt trong hộp hoặc túi nylon theo kiểu chiếc bánh, tức là dàn mỏng vừa đủ, để bảo quản lạnh với nhiệt độ đều và khi rã đông cũng nhanh hơn.
Theo chuyên gia thực phẩm và nông nghiệp Phạm Chí Hồng (Trung Quốc) thì bạn có thể rã đông với nước muối hoặc giấm.
Làm cách này có thể giúp thịt nhanh mềm, hạn chế vi khuẩn. Những nguồn nước máy không hợp vệ sinh thì bạn không nên dùng nó để ngâm thịt rã đông.
Nếu phải rã đông bằng lò vi sóng, bạn nên để nhiệt độ rã đông ở mức thấp nhất để không ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.
Theo PGS Hồng, nhiều người rã đông không đúng cách khiến thực phẩm mất hết chất bổ, ăn lâu dài như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Cách chọn mua thịt đông lạnh ngon nhất
Khi bạn không có điều kiện để mua thịt tươi sống vừa giết mổ, bạn phải mua thịt đông lạnh ở trong các siêu thị. Hãy tham khảo hướng dẫn lựa chọn thịt của Tiến sĩ Phạm Chí Hồng sau đây.
1. Xem kỹ tem dán và bao bì
Bạn nên quan sát bao bì ghi rõ quy trình sản xuất, tên thương hiệu, tiêu chuẩn đăng ký, trọng lượng tịnh, tiêu chuẩn sản phẩm, mã vạch sản phẩm, ngày sản xuất, nhiệt độ bảo quản, thời hạn sử dụng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất , điện thoại…
Bao bì phải còn nguyên vẹn không có hư hỏng bong tróc hoặc có dấu hiệu đã mở.
2. Xem điều kiện bảo quản của nơi bán hàng
Các nhà cung cấp có thực hiện đúng tiêu chuẩn bảo quản lạnh hay không, nơi bán hàng có đủ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí sắp xếp hàng hóa đúng tiêu chuẩn dành cho sản phẩm đông lạnh hay không.
3. Kiểm tra trực quan chất lượng sản phẩm
Thịt đông lạnh phải đảm bảo chất lượng, màu đỏ tươi, sáng bóng, đàn hồi tốt, không có mùi, không dính. Nhìn bề ngoài có cảm giác thịt tươi mới thì hãy nên chọn mua.
Phó giáo sư Phạm Trí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc là người chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của đồ ăn thức uống đối với sức khỏe rất nổi tiếng tại Trung Quốc
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025