Có thể biết nguy cơ đột quỵ qua đôi mắt
Nghiên cứu này là trong tầm tay của mỗi bác sỹ nhãn khoa. Theo thông báo của Tạp chí Y tế nhãn khoa, một nhóm chuyên gia của trường ĐH tổng hợp Zurich đã đánh giá tốt hiệu quả của phương pháp này.
Ảnh minh họa
Để tiến hành thử nghiệm, bác sỹ Pascan Bruno Knech trưởng nhóm và đồng nghiệp đã chọn ra 67 bệnh nhân, trong đó đa số đã có chẩn đoán hẹp động mạch cảnh. Tình trạng này là một trong những yếu tố nguy cơ của sự rối loạn cấp tính sự tuần hoàn máu của não. Các nhà khoa học đã so sánh mức độ thu hẹp của động mạch cổ với sự khác biệt về các chỉ số áp lực của nội nhãn. Hơn nữa bệnh nhân được đo nhãn áp trong khi quả tim hoạt động ở các giai đoạn khác nhau-tâm thu và tâm trương. Kết quả cho thấy, ở những người có nguy cơ đột quỵ cao (có động mạch cảnh bị thu hẹp thường xuyên hơn) thì sự khác biệt giữa các chỉ số của áp lực nội nhãn là rất nhỏ.
Các chuyên gia cho rằng, áp dụng nghiên cứu đơn giản này, bác sỹ nhãn khoa có thể phát hiện chứng hẹp động mạch cảnh với độ chính xác từ 60-99%. Để theo dõi các mạch máu ở cổ, nơi cung cấp máu cho não thì những phương pháp hiện tại là tốn kém và không phải lúc nào cũng có sẵn như siêu âm Doppler và MRI (cộng hưởng từ hình ảnh). Và kết quả chẩn đoán thường ở giai đoạn mà nguy cơ đột quỵ đã là rất cao (cao huyết áp nặng, thiếu máu cục bộ ở não). Còn phương pháp mới để đánh giá sự khác biệt của nội nhãn, theo ý kiến của các tác giả nhóm nghiên cứu, có thể phát hiện hẹp động mạch cảnh ở giai đoạn đầu, khi mà ở người bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Những thực phẩm có ích cho mắt
Các loại rau và bánh mỳ nguyên hạt
Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy các chất này trong võng mạc của mắt. Chúng tham gia vào hoạt động phân tích hình ảnh, cũng như giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng nằm trong trung tâm võng mạc. Những chất chống oxy hóa này có chứa trong tất cả các loại rau và quả có màu xanh đậm. Các chất lutein và zeaxanthin có nhiều nhất trong các loại rau như bắp cải, súp lơ, rau bi na, lá rau diếp xanh đậm, cũng như trong bánh mỳ nguyên hạt và trứng.
Cá biển và các loại hạt
Omega-3 axit béo không bão hòa là cần thiết không chỉ đối với toàn bộ cơ thể chúng ta, mà còn đối với sự hoạt động bình thường của mắt. Những nguồn Omega-3 tốt nhất là cá biển, gồm cá trích và cá thu, cũng như các hải sản, các loại hạt và dầu thực vật.
Ớt ngọt và cam quýt
Vitamin C- vitamin hòa tan trong nước làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Chúng có ở trong cam, quýt, chanh và rau mùi tây, rau bi-na và ớt ngọt.
Khoai tây và dầu ôliu
Vitamin E là một trong số những chất chống oxy mạnh nhất. Nguồn vitamin E tốt nhất là các loại hạt, rau diếp, lúa mạch, khoai tây, dầu oliu và dầu thực vật.
Gan và hạt
Đồng là một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Nguồn đồng tốt nhất có trong các loạt hạt, hạt hướng dương, gan và các loại đậu.
Thịt và đậu
Kẽm cần thiết cho hệ thống miễn dịch được tốt, quá trình chữa bệnh cũng như cho hoạt động bình thường của các giác quan phân tích như thị giác, khứu giác và vị giác. Hầu hết kẽm có ở trong thịt đỏ và thịt gia cầm, nó cũng có trong hải sản, các loại hạt và đậu đỗ.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2024, định hướng hoạt động năm 2025
Chiều ngày 30/12/2024, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 2025.
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Phường Hà Phong: Truyền thông, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 05/10/2024, Trạm Y tế phường Hà Phong, thành phố Hạ Long phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tổ chức truyền thông, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ, kỹ năng phòng bệnh ở người cao tuổi tại các khu phố trên địa bàn.
Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV
Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (viết tắt là PEP) là dùng thuốc kháng HIV (thuốc ARV) cho những người bị phơi nhiễm với HIV. Việc điều trị sau phơi nhiễm cần được thực hiện càng sớm cáng tốt tốt nhất trong vòng 24 giờ và không muộn hơn 72 giờ sau phơi nhiễm. Phơi nhiễm có thể xảy ra trong môi trường nghề nghiệp và ngoài môi trường nghề nghiệp.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh