Có thể tử vong do ăn thịt tái
Ăn thịt lợn chưa chín dễ nhiễm bệnh sán dây lợn
Sán lợn sống trong ruột tới vài chục năm, chiếm thức ăn, nhiễm độc thần kinh và còn trào ngược đốt sán già lên dạ dày và gây bệnh ấu trùng sán lợn trên người rất nguy hiểm. Đốt sán ra ngoài theo phân gọi là sán xơ mít.
Ấu trùng sán lợn ở người ký sinh dưới da bởi các nốt như hạt lạc, đặc biệt ký sinh ở não gây động kinh, co giật, liệt, nói ngọng hay nhức đầu, có khi rối loạn tâm thần hay mù mắt tùy vị trí ký sinh. Bệnh ấu trùng sán lợn phân bố rải rác trên toàn quốc, đặc biệt những nơi hay ăn nem thính (lạp) hay nem chua, có nơi 5 - 7%. Cần chẩn đoán và điều trị bệnh sớm vì bệnh có thể gây tử vong.
Thịt lợn còn có thể chứa ấu trùng giun xoắn. Nếu người ăn phải thịt lợn chưa chín như nem thính (lạp) hay tiết canh có chứa ấu trùng này sẽ bị bệnh giun xoắn. Giun xoắn ký sinh ở ruột, đẻ hàng trăm, hàng nghìn ấu trùng, các ấu trùng này di chuyển đến cơ hoành, cơ vân, cơ tim để ký sinh gây sốt, đau cơ, phù, khó thở và có thể ngừng tim. Cần chẩn đoán sớm và đúng bệnh để điều trị, lưu ý dễ nhầm với bệnh xoắn khuẩn. Bệnh giun xoắn đã gặp ở Mù Căng Chải (Yên Bái), Tuần Giáo (Điện Biên), Bắc Yên (Sơn La), Mường Lát (Thanh Hóa) với 114 người mắc và 8 trường hợp tử vong.
Thịt lợn hay một số thịt động vật khác có thể chứa trùng bào tử Toxoplasma. Nếu người nhiễm loại trùng này tùy vị trí ký sinh của chúng mà có nhiều tác hại với sức khoẻ. Ví dụ, trùng bào tử này ký sinh ở não sẽ gây các triệu chứng như bệnh ấu trùng sán lợn, ký sinh ở mắt gây viêm màng bồ đào, viêm võng mạc, ký sinh ở phụ nữ gây sẩy thai liên tục hay đẻ non thiếu tháng, đặc biệt bệnh từ mẹ truyền sang con qua rau thai. Cần chẩn đoán sớm để điều trị, phòng hậu quả xấu xảy ra.
Thịt trâu/bò có thể chứa ấu trùng sán dây bò (thịt trâu/bò gạo). Khi người ăn phải thịt trâu/bò chưa nấu chín như phở tái, thịt bò quấn lá cải có chứa ấu trùng sán thì người đó bị bệnh sán dây bò tương tự như bệnh sán dây lợn, nhưng người không bị bệnh ấu trùng sán dây bò. Bệnh sán dây bò cũng còn gọi là bệnh sán xơ mít, đặc biệt đốt sán ra ngoài vẫn còn di động, trun giãn. Nên chẩn đoán và điều trị sớm vì sán dây bò dài hàng chục mét, chiếm nhiều thức ăn, gây kém hấp thu và còn gây suy nhược thần kinh. Bệnh sán dây bò cũng phân bố rải rác, nhất là các tỉnh miền núi, có nơi 10 - 12%.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh