Coi chừng nhiễm chất độc hại
|
Nhôm: Được tìm thấy trong một số chất khử mùi dưới cánh tay, đồ nấu nướng. Làm nóng thực phẩm có tính a xít, chẳng hạn như nước xốt cà chua trong nồi, chảo nhôm sẽ gián tiếp đưa một lượng lớn nhôm có trong thức ăn vào cơ thể. Nhôm cũng là một thành phần trong thuốc kháng a xít, bột nở và muối. Cách tốt nhất để ngăn ngừa độc tính nhôm là tránh tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm có chứa nhôm; trường hợp nấu nướng thì phải hiểu cách dùng nồi, chảo nhôm cho phù hợp. Liên quan đến bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi già, nhôm cũng được tìm thấy trong não bộ của những người bị các rối loạn tâm thần. Khi bị nhiễm độc nhôm, có thể gây phát ban, khó chịu đường ruột, và gây nguy hại cho xương, thận.
Asen: Chúng ta tiếp xúc với asen, hay còn gọi là thạch tín, thông qua một số thực phẩm đến từ đại dương, dung dịch diệt cỏ dại và thuốc trừ sâu. Asen cũng được tìm thấy trong đất. Để tránh nhiễm độc asen, tránh xa thuốc trừ sâu và chất diệt cỏ dại chứa thạch tín. Ngoài ra, nếu uống nước giếng, hãy kiểm tra để chắc chắn nó không chứa asen hoặc các kim loại độc hại khác. Thận loại bỏ asen ra khỏi cơ thể, nhưng lượng dư thừa có thể ảnh hưởng xấu đến thận, tim, và các tế bào máu.
Cadmium: Chất này thường vào cơ thể thông qua khói thuốc lá, nước sơn, các loại thực phẩm bị ô nhiễm và các loại ngũ cốc tinh chế đặc biệt. Đây là một kim loại nặng hiện diện trong đất, ít khi dưới dạng tinh chất, thường phối hợp với những thành phần khác để cho ra nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như: cadmium oxide, cadmium chloride, cadmium sulfate, và cadmium sulfide. Đất, cát, đá, than đá, các loại phân phosphate đều có chứa cadmium.
Những nơi khai thác quặng mỏ, những nơi thiêu hủy chất thải sử dụng dầu cặn và than đá như chất đốt sẽ thải ra khói bẩn chứa rất nhiều cadmium. Bụi khói di chuyển rất xa trong không gian, rơi xuống đất, ao hồ, sông rạch và gây tình trạng ô nhiễm môi sinh. Hít thở không khí có chứa bụi cadmium gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, ảnh hưởng sức khỏe tuyến tiền liệt và xương. Theo trang tin Health, cadmium gây ra độc tính nhẹ đến vừa phải ở người, có thể ảnh hưởng đến thận và huyết áp, bởi nó là yếu tố làm tăng huyết áp.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu