Công dân về từ Guinea âm tính với Ebola cả 3 lần xét nghiệm
Đến chiều cùng ngày, Cục Y tế dự phòng cho biết Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm cả hai loại bệnh phẩm huyết thanh và dịch ngoáy họng của bệnh nhân theo 3 phương pháp xét nghiệm PCR khác nhau. Kết quả cả 3 lần đều âm tính với virus Ebola.
Theo bác sỹ Nguyễn Hoàng Nam, Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng, người trực tiếp theo dõi điều trị bệnh nhân cho biết hiện tại sức khỏe của nam công dân Việt Nam, 26 tuổi trở về từ khu vực có dịch Ebola đang dần ổn định, tỉnh táo, đỡ sốt, các chỉ số thân nhiệt ổn đinh, ăn uống được và được điều trị theo phát đồ điều trị sốt rét.
Bệnh nhân đang được cách ly hoàn toàn, khu hành lang có một đường đi riêng dành cho bệnh nhân.
Hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã bố trí sáu y, bác sỹ được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ thường trực 24/24 giờ trực tiếp giám sát, theo dõi biểu hiện, quá trình phục hồi của bệnh nhân.
Sở Y tế Đà Nẵng liên tục chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định; đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân này.
Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đánh giá cao công tác ứng phó dịch bệnh của Bệnh viện Đà Nẵng, nhất là Khoa Y học nhiệt đới đã phối hợp tốt với ngành Y tế và các đơn vị có liên quan theo dõi giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để thông tin kịp thời, tránh hoang mang dư luận.
Như đã đưa tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận một trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola. Đây là nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.
Khi nhập cảnh, hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày 31/10, đến ngày 1/11, hành khách có biểu hiện sốt cao (40 độ C) và đến bệnh viện Hoàn Mỹ khám. Tại đây, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về nên đã được chuyển ngay tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11 giờ 30 cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.
Tối 1/11, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola đã có kết quả xét nghiệm máu dương tính với ký sinh trùng sốt rét.
Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc virus Ebola để có kết quả cuối cùng về trường hợp này. Hành khách vẫn cần tiếp tục theo dõi diến sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh Guinea./.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.