COVID-19 có thể lây qua đường tiêu hóa: hãy rửa tay, rửa tay và rửa tay!
Rửa tay đúng cách là biện pháp đơn giản và hiệu quả để phòng COVID-19 - Ảnh: AFP
Giảm dịch nhưng đừng lơi lỏng khẩu trang và rửa tay
Nửa tháng liền Việt Nam không có thêm bệnh nhân COVID-19 mới trong khi nhiều vùng trên thế giới đang phải vật lộn với việc phòng chống dịch. Đây là một thành quả lớn từ chiến lược của chính phủ, đội ngũ cán bộ y tế cùng với sự đồng lòng của người dân.
Thời gian giãn cách xã hội dài và tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát mang lại tâm trạng hứng khởi nhưng đồng thời là xu hướng lơi lỏng thực hiện các khuyến cáo phòng dịch.
Việc mang khẩu trang nơi công cộng đã được nhấn mạnh là cần thiết và bị nghiêm khắc xử lý khi vi phạm. Việc rửa tay khó có thể kiểm tra, đòi hỏi sự tự giác cao, nhưng là một giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.
Biểu hiện nổi bật của COVID-19, bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, là viêm đường hô hấp cấp với nguy cơ tiển triển nặng dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Vì vậy, sự quan tâm của cộng đồng tập trung vào biểu hiện hô hấp (sốt, ho, đau họng, khó thở …) cũng như nguy cơ lây nhiễm do dịch tiết và giọt bắn từ đường hô hấp.
Vì sao phải rửa tay và rửa tay?
Vệ sinh tay là vấn đề không mới đã được Bộ Y tế nhấn mạnh, khuyến cáo và hướng dẫn chi tiết từ những ngày đầu phòng dịch. Tuy nhiên biện pháp này không chỉ giúp phòng tránh lây nhiễm virus qua đường hô hấp như nhiều người nghĩ.
Những chứng cứ y học gần đây cho thấy nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm virus qua đường tiêu hóa và khẳng định hơn nữa tầm quan trọng của vệ sinh tay để phòng ngừa dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.
Một loạt báo cáo đăng tải trên các tạp chí tiêu hóa uy tín hàng đầu thế giới đã cho thấy nguy cơ này, như báo cáo ngày 3-3-2020 trên Gastroenterology cho thấy mảnh RNA của virus và cả virus sống có thể vẫn được tìm thấy trong phân của người bị nhiễm SARS-CoV-2.
Một báo cáo khác vào ngày 19-3-2020 trên Lancet Gastroenterology & Hepatology cho thấy mảnh RNA của virus vẫn có thể được tìm thấy trong phân đến gần 5 tuần lễ sau khi xét nghiệm RNA của virus trên đường hô hấp đã cho kết quả âm tính.
Cũng vào ngày 19-3-2020, một bài tổng quan trên Alimentary Pharmacology & Therapeutics cho thấy người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể chỉ có triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy (trong đó tiêu chảy là triệu chứng thường gặp nhất) mà không kèm bất cứ triệu chứng hô hấp nào.
Và một điểm quan trọng khác là nhiều trường hợp đã từng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có thể không có triệu chứng rõ ràng. Tỉ lệ lưu hành thực sự của bệnh trong cộng đồng có thể cũng cao hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.
Một nghiên cứu cộng đồng trên hơn 3,300 người tại hạt Santa Clara, bang California của Mỹ được công bố mới đây vào ngày 17-4-2020 cho thấy tỉ lệ lưu hành người từng có tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 (xác định dựa trên xét nghiệm tìm kháng thể với virus trong máu) có thể lên đến 2,5-4,0%.
Như vậy, những bằng chứng mới nhất cho thấy nguy cơ tiềm ẩn lây lan bệnh trong cộng đồng qua đường tiêu hóa do thời gian thải virus trong phân dài ngày và người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể không có triệu chứng gợi ý.
Đúng lúc, đúng cách
Mặc dù vẫn còn cần thêm chứng cứ để khẳng định khả năng lây truyền bệnh thực sự qua đường tiêu hóa, việc phòng ngừa ngay khi nhận ra đường lây truyền tiềm năng nên là chiến lược ưu tiên khi đối phó với một virus nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh như SARS-CoV-2, đặc biệt là khi biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả là rửa tay đúng cách.
Để tránh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, cần rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn uống và ngay sau khi đi vệ sinh.
Thử thách cũng mang đến cơ hội. Việt Nam là quốc gia có các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khá phổ biến. Vệ sinh tay giúp phòng ngừa COVID-19, nhưng đồng thời cũng giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng tiêu hóa.
Nghiêm túc thực hiện vệ sinh tay không chỉ trong giai đoạn dịch mà cả trong giai đoạn hậu dịch chắc chắn sẽ đem lại chất lượng sức khỏe tiêu hóa tốt hơn cho nhiều người Việt Nam.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 06/01/2025 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025; Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; Công văn số 3721/UBND-VHXH ngày 27/12/2024 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; Kế hoạch số 169/KH-BCĐLNATTP ngày 31/12/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; Kế hoạch số 300/KH-UBND ngày 26/12/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Tổ chức các hoạt động Tết Ất Tỵ năm 2025.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Chính thức cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ 1.1. 2025
Chính thức cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ 1.1. 2025 Ngày 30/11/2024 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 173/2024/QH15 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Bộ Y tế công bố 62 bệnh hiếm, hiểm nghèo không cần giấy chuyển tuyến được hưởng BHYT 100%
Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2025, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT năm 2024, trong đó có danh mục 62 bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển viện, người bệnh vẫn được hưởng 100% mức hưởng BHYT.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổng kết công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân năm 2024
Chiều ngày 19/12/2024, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Phòng, chống bệnh tay chân miệng, ngăn ngừa ca mắc mới
Hiện nay, bệnh tay chân miệng (TCM) đang gia tăng ở nhiều địa phương. Đây là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trước tình hình này, việc nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả là vô cùng cấp thiết, nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ em và kiểm soát dịch bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030