Cứ 10 giây có một người tử vong vì tiểu đường
Tiến sĩ Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh Viện Nhân Dân 115 cho biết số người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam tuýp 2 gia tăng nhanh chóng. Chỉ số đường huyết tĩnh mạch lúc đói từ 70 tới 100 mg/dL được xem là bình thường. Với người tiền đái tháo đường, chỉ số này là 100 đến 125 mg/dL, từ 126 mg/dL trở lên được xem mắc bệnh đái tháo đường.
Tăng cường vận động thể dục giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường. Ảnh:Lê Phương. |
Theo bác sĩ Nam, những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh là thừa cân, béo phì, lối sống ít vận động, tăng huyết áp, gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột bị bệnh, phụ nữ có thai... Đây là bệnh mạn tính, hiện chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị hợp lý sẽ giúp kiểm soát bệnh, giảm những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, suy thận, rối loạn cương, mất thị lực, nhiễm trùng cắt bỏ chân... Hiện bệnh viện có khá nhiều bệnh nhân nhiễm trùng chân đang điều trị, đối diện với nguy cơ đoạn chi.
Bệnh diễn tiến âm thầm, không triệu chứng nên giai đoạn đầu người bệnh thường không biết hoặc biết nhưng không quan tâm đúng mức, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Một số dấu hiệu sớm của bệnh là khát nước, đi tiểu nhiều, đói liên tục, suy nhược mệt mỏi, sụt cân đột ngột, ngứa ran hoặc tê, nhìn mờ, chậm lành vết thương, nhiễm trùng thường xuyên...
Có thể ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh bằng cách giữ cân nặng hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường vận động với thời gian phù hợp. Tăng cường đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, chạy bộ, xe đạp 20 phút; hay leo thang bộ 10 phút; đá banh, bơi nhanh 5 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó để làm giảm biến chứng đái tháo đường, cần kiểm soát tốt cholesterol, kiểm soát đường huyết, huyết áp, ngưng thuốc lá...
Với người bệnh đái tháo đường, một số dấu hiệu báo động tăng đường huyết (lớn hơn 180 mg/dL) là khát, uống nước nhiều, sụt cân, nhìn mờ, ăn nhiều, mệt, tiểu nhiều. Cần uống nước lọc đầy đủ, dùng thuốc và ăn đúng bữa, gặp ngay bác sĩ nếu đường huyết cao không giảm chứ không tự ý tăng thuốc. Khi đường huyết hạ (nhỏ hơn 80 mg/dL) sẽ có biểu hiện đói run, dánh trống ngực, mệt mỏi, đổ mồ hôi, da lạnh. Hạ đường huyết có thể làm tổn thương tế bào thần kinh gây sa sút trí tuệ, xảy ra biến cố tim mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Không bao giờ cho ăn uống đối với trường hợp bệnh nhân mất ý thức mà cần nhanh chóng đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất.
"Khi nghi ngờ hạ đường huyết nếu bệnh nhân còn tỉnh táo cần thử ngay đường huyết, nếu dưới 70 thì cho uống 15 g đường hấp thu nhanh như uống 3 muỗng đường, hai nhai 3 viên kẹo, ăn một muỗng mật ong, nửa lon nước ngọt, nước trái cây... Đo lại đường huyết sau 15 phút, nếu đường huyết còn thấp, uống thêm 15 g đường", bác sĩ Nam chia sẻ.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.