Đái tháo đường, dinh dưỡng ra sao cho an toàn?
Chế độ ăn đóng góp phần lớn trong việc giúp kiểm soát đường huyết. Do quá lo lắng và không có kiến thức đầy đủ về dinh dưỡng, nhiều bệnh nhân đã quyết định kiêng khem một cách bất hợp lí, dẫn đến nhiều biến chứng ĐTĐ nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống và tinh thần…
Qua nghiên cứu, một chế độ ăn hợp lý cần phải có nguồn năng lượng giải phóng chậm, giúp giữ mức đường huyết ổn định sau ăn và cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cả về lượng và chất, không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, suy thận… để người bệnh luôn duy trì được cuộc sống vui, khỏe.
Thành phần cung cấp cho các bữa ăn luôn được cân đối và đầy đủ:
- Các thức ăn chứa tinh bột (chất bột đường) như: cơm, bún, bánh mì, rau củ quả luôn là thành phần chính của mỗi bữa ăn và cung cấp 50-55% năng lượng cho cơ thể hoạt động hằng ngày,
- Các thức ăn chứa đạm như: thịt, cá và một số thức ăn từ thực vật (các loại hạt, đậu nành…) cung cấp khoảng 20 - 25% năng lượng,
- Các chất béo cung cấp khoảng 25-30% năng lượng. Dung nạp dưới 7% acid béo bão hòa, hạn chế transfat (gây xơ vữa mạch máu), cholesterol cần dưới 200mg/ngày, tăng acid béo không no (ăn cá 2 – 3 lần/tuần). Tăng cường chất béo có lợi như MUFA, Omega-3 vì tốt cho tim mạch.
- Thành phần rau cung cấp vitamin và các chất xơ luôn cần thiết cho bạn.
Khi tính tổng năng lượng nạp vào cơ thể hằng ngày cần căn cứ vào từng mục tiêu, loại hình hoạt động và thể trạng của người ĐTĐ. Tuy nhiên để dễ thực hành, các bác sỹ gợi ý số năng lượng hoạt động trong ngày theo đơn vị kg cân năng như sau:
![]() |
- Năng lượng nạp vào được chuyển đổi từ các thành phần thức ăn như sau: 1gram tinh bột tương đương 4 kcal; 1gram đạm tương đương 4 kcal; 1gram chất béo (dầu, mỡ) tương đương 9 Kcalo
Thành phần tinh bột (bột đường) ảnh hưởng rất nhiều đến đường huyết nên cần được tính toán kỹ càng. Việc hạn chế và không ăn tinh bột (cơm, gạo) hàng ngày là một sai lầm về dinh dưỡng cho người ĐTĐ. Cần tránh sai lầm này. Nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55) như: các loại ngũ cốc (gạo lức, bún tươi, phở, khoai củ, đậu…); các loại sữa chuyên biệt cho người ĐTĐ; trái cây ít ngọt hoặc và các loại rau xanh giàu chất xơ…
Hiện nay, thực phẩm chuyên biệt cho người ĐTĐ ngày càng được yêu chuộng vì có hiệu quả cao và rất tiện dụng. Đó là nguồn dinh dưỡng có chỉ số đường huyết thấp (hấp thu chậm). Đặc biệt là sữa chuyên biệt cho người ĐTĐ, rất phù hợp để sử dụng khi người ĐTĐ bị suy dinh dưỡng, bổ sung khi ăn uống kém hoặc dùng thay thế bữa ăn trong trường hợp thừa cân, béo phì, rất tiện mang theo khi đi du lịch, tránh bị đói và hạ đường huyết.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025