Đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 cho năm học mới
Hướng dẫn rủa tay đúng cách cho học sinh mầm non tại thị trấn Bình Liêu
Trước tình hình diễn biến phức tạp khi dịch bệnh COVID-19 quay trở lại, ngành Y tế và Giáo dục thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh mới nhất và các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các trường học triển khai công tác phòng, chống dịch đón năm học mới.
Theo đó, các trường học chủ động xây dựng kế hoạch công tác y tế trường học, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho năm học mới 2020 - 2021 phù hợp với thực tế của địa phương, đơn vị. Phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức tập huấn và giao nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện theo đúng quy trình phòng, chống dịch.
Nhà trường thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế, phòng học, nhà vệ sinh, các phòng chức năng, đồ dùng dạy và học, đồ dùng nhà bếp, đồ dùng cá nhân bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học. Đảm bảo cơ sở vật chất như phòng cách ly tạm thời, phòng y tế, nước sát khuẩn, nhiệt kế, khẩu trang,...
Các trường tiến hành rà soát toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh, học viên của đơn vị có liên quan đến người đến từ/đi qua vùng dịch đặc biệt là những tỉnh đã có người mắc COVID-19, yêu cầu phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở,… phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Các trường tuyệt đối không để giáo viên, học sinh đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Ngành Y tế hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị, thuốc… cần thiết cho công tác phòng, chống dịch tại các trường học và sẵn sàng phương án đáp ứng tình huống khi có dịch xảy ra. Bác sĩ CKI Hoàng Thị Lê - Trưởng khoa Sức khỏe môi trường & Y tế trường học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết: “Tập trung cho công tác y tế trường học trong dịp khai giảng năm học mới 2020-2021, theo kế hoạch, từ ngày 27/8/2020 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các trường học trên địa bàn tỉnh đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các em bước vào năm học mới.”
Vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp chủ động phòng chống dịch bệnh
Trường học là môi trường dễ lây lan dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt. Vì vậy, khi triển khai các hoạt động giảng dạy, học tập trong năm học 2020-2021, công tác y tế trường học cần tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Bác sĩ CKI Hoàng Thị Lê khuyến cáo: “Nhà trường cần thường xuyên cập nhật và tổ chức tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến toàn thể giáo viên và học sinh. Quán triệt đến từng giáo viên, học sinh thực hiện tốt các nội dung sau:
Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học.
Rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành thí nghiệm, sử dụng sách vở, học liệu dùng chung.
Bố trí hợp lý giờ học, giờ ăn trưa, các hoạt động sinh hoạt tập thể và các khung giờ hoạt động của học sinh để giảm tiếp xúc đông người tại một địa điểm.
Đối với cơ sở giáo dục có tổ chức hoạt động bán trú cần tiến hành vệ sinh khử khuẩn tất cả đồ dùng nhà bếp, đồ dùng cá nhân: chăn, màn, gối, … tổ chức các bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng, hợp lý, an toàn thực phẩm.
Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp.”
Bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của ngành Y tế và ngành Giáo dục thì gia đình cũng là yếu tố quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh COVID-19 nói riêng.
Cha mẹ học sinh có trách nhiệm phối hợp với nhà trường thực hiện chăm sóc theo dõi sức khoẻ học sinh tại nhà trước khi đến trường: Cho trẻ ăn uống đủ chất; thực hiện nghiêm túc vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như ăn chín, uống chín; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như rửa tay, súc họng,… cho trẻ ngủ đúng giờ giấc; hoạt động thể lực để tăng cường sức khỏe.
Trước khi học sinh đến trường thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, chủ động kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường, đảm bảo trẻ chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường.
Cha mẹ hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Các gia đình chú ý kiểm soát chặt chẽ người ra vào khuôn viên nhà và thực hiện tốt việc đưa đón trẻ tại cổng trường để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Đồng thời, phụ huynh thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh để phối hợp với nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình mới.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản