Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an TP Uông Bí đã tăng cường phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức thanh tra, kiểm tra các vi phạm pháp luật về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm phục vụ Tết. Lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP.
Đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm quy định về ghi nhãn thực phẩm, bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện và bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội cần thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm…
Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Uông Bí. Ảnh: Nguyễn Chiến
Nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an TP Uông Bí đã tăng cường phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức thanh tra, kiểm tra các vi phạm pháp luật về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm phục vụ Tết. Lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP.
Đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm quy định về ghi nhãn thực phẩm, bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện và bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội cần thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm…
Tại địa bàn TP Móng Cái, Đội Quản lý thị trường số 4 cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết và xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu. Trong đó, tập trung vào các chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm bánh kẹo, đồ ăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của thành phố cũng tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra tại các khu vực có nguy cơ cao vận chuyển, buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm không đảm bảo ATTP như: Cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tại các chợ...
Đội Quản lý thị trường số 4 (TP Móng Cái) tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn ký cam kết và xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu, đảm bảo ATTP. Ảnh: Thu Hằng (CTV)
Theo thống kê, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 48.901 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Công Thương đang quản lý 10.072 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 28.035 cơ sở, ngành Y tế quản lý 10.794 cơ sở. Để bảo đảm ATTP trong thời điểm cuối năm, nhất là dịp tết, theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo tổ chức triển khai đợt thanh, kiểm tra, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
Cùng với đó là đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP, điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố hay tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; lấy mẫu xét nghiệm...”.
Song song với đó, các hoạt động truyền thông cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm giúp các nhà quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nắm rõ trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP. Đồng thời, giúp người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình về bảo đảm ATTP.
Ngoài ra, tại địa phương, các ngành chức năng và các đơn vị cũng tích cực tôn vinh, quảng bá, khuyến khích những tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn; bồi dưỡng, nâng cao ý thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.
(Nguồn: Báo Quảng Ninh)
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025