Dầu ăn có hoàn toàn lợi cho sức khỏe?
Theo Ths. Bs. Doãn Tường Vi, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, dầu ăn ngoài tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng góp phần vào quá trình chuyển hoá, giúp hoà tan các vitamin cần thiết như vitamin A, E…
Có loại được chiết xuất bởi nguồn nguyên liệu thực vật tự nhiên cho đến các chất béo động vật. Có những loại dầu phù hợp cho chiên, rán, có những loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn sống trực tiếp như salát, gỏi. Đặc biệt, dầu ô liu còn là món quà thiên nhiên quý hóa trong việc chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ.
![]() |
Dầu chứa axit béo no nên dùng để chiên, rán. Dầu chứa axit béo chưa no nên dùng để làm salát, gỏi.
Thường có 2 loại dầu ăn. Với những loại có nhiều axit béo no (như dầu dừa, dầu cọ) khi trẻ em ăn vào sẽ có tác dụng tham gia vào các phản ứng chuyển hóa, cấu tạo nên các tế bào thần kinh, các hoóc môn, tuyến sinh dục… Nhưng với người trưởng thành nếu ăn quá nhiều loại dầu chứa nhiều axit béo no thì lại không có lợi.
Có loại dầu ăn lại chứa nhiều axit béo chưa no cần thiết (như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu mè) thì khi ăn vào cơ thể có tác dụng chuyển hóa và rất tốt đối với những người mắc bệnh tim mạch, người cao tuổi. Chính vì vậy, loại dầu ăn này ngoài việc góp phần cung cấp năng lượng, giúp cho chức năng chuyển hoá còn có tác dụng phòng ngừa bệnh.
Dầu chứa axit béo no nên dùng để chiên, rán. Dầu chứa axit béo chưa no nên dùng để làm salát, gỏi.
Trong một khẩu phần ăn cũng nên cân đối giữa dầu ăn và mỡ động vật. Đối với trẻ em, nên có 30% là dầu ăn, 70% là mỡ động vật. Đối với thanh thiếu niên nên có 50% dầu ăn, 50% là mỡ động vật. Đối với người già nên có 70% dầu ăn và 30% là mỡ động vật.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản