Đầy người ăn mặn hơn tôi, sao họ không bị cao huyết áp?
Tại sao những người cao huyết áp lại luôn được bác sĩ dặn phải ăn nhạt? Bởi vì lượng muối cao đưa vào cơ thể sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu của màng tế bào đối với natri. Khi đó ion natri sẽ được đưa nhiều vào tế bào thành mạch, tăng lượng nước trong tế bào và trương lực của thành mạch máu, dẫn đến co mạch mà hậu quả là tăng huyết áp.
Nghe lời bác sĩ, nhiều người đã giảm lượng muối trong bữa ăn và thấy khổ sở vì mất cảm giác ngon miệng. Họ kêu ca và lý luận rằng cơ thể cũng cần muối chứ. Nhưng thực ra, nhu cầu về muối của cơ thể không hề cao. Thời tiền sử con người chưa sản xuất được muối, chỉ ăn nhạt mà vẫn khỏe mạnh. Sau này, chúng ta ăn mặn chỉ là do thói quen, khiến lượng muối đưa vào cơ thể có khi cao gấp vài chục lần so với nhu cầu, sinh ra bệnh tật, trong đó có bệnh cao huyết áp.
Lại có bệnh nhân thắc mắc: Có thật ăn mặn sẽ gây tăng huyết áp không khi tôi ăn đã khá nhạt rồi, trong khi đầy người ăn mặn hơn tôi rất nhiều mà huyết áp chẳng sao cả? Thật ra, không ít người, nhất là những người lao động nặng, tuy ăn mặn nhưng họ lại đổ mồ hôi rất nhiều trong quá trình làm việc, lượng muối theo mồ hôi thoát ra lớn nên cơ thể vẫn cân bằng. Trong khi đó nhiều người ăn nhạt hơn nhưng lại ngồi phòng điều hòa, ít vận động nên không mất muối qua mồ hôi.
Vì vậy, ăn nhạt vẫn là một yêu cầu quan trọng với bệnh nhân cao huyết áp. Và ăn nhạt cũng phải đúng cách. Bạn pha loãng bát canh cho bớt mặn nhưng vẫn húp hết chỗ canh đó thì lượng muối đưa vào cơ thể thực ra không hề giảm. Bạn không nêm nhiều muối vào khi nấu nướng nhưng lại “chén” nhiều xúc xích, lạp xường, thịt xông khói... thì lượng muối tiêu thụ vẫn rất cao. Việc cố húp hết nước dùng khi ăn phở, bún..., chấm đẫm thức ăn vào bát mắm hay thói quen chấm muối khi ăn trái cây đều vô tình làm lượng muối đưa vào cơ thể tăng đến mức nguy hiểm.
Nên nhớ rằng Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên nạp 5gr muối mỗi ngày (thực tế con người hiện đại tiêu thụ lượng muối lớn gấp 4- 5 lần khuyến cáo này). Điều đó không có nghĩa là bạn nêm nguyên 5 gr muối vào thức ăn, vì thực phẩm tươi sống bạn mua về cũng đã chứa lượng muối nhất định.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường phòng, chống các bệnh không lây nhiễm
Dù không có khả năng lây truyền, nhưng bệnh không lây nhiễm thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, cũng như gây ra những tác hại lớn cho gia đình, xã hội. Ước tính mỗi năm, tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 77% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân và Quảng Ninh cũng không ngoại lệ. Bởi vậy phòng, chống các bệnh không lây nhiễm luôn được ngành y tế tỉnh chú trọng.
ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG – KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính. Năm 2005, trong số 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong của 7,1 triệu người.
Phương pháp mới hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh nhân cao huyết áp
Kỹ thuật phát hiện, sàng lọc bệnh nhân mang gene huyết áp cao của các nhà khoa học Trung Quốc có thể mở đường cho việc cá nhân hóa phác đồ điều trị cho các bệnh nhân mắc căn bệnh này trong tương lai.
Các thực phẩm quen thuộc giúp ổn định huyết áp
Thực phẩm như rau xanh, cá hồi, sữa chua, tỏi, lựu… là những loại 'thuốc' tự nhiên tốt cho huyết áp.
4 cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc
Bổ sung kali, ăn nhiều rau, thực hiện nhịn ăn gián đoạn và tập thể dục đều đặn là những cách đơn giản để kiểm soát huyết áp.
Cao huyết áp có yếu tố di truyền không?
Tuổi tác, lịch sử gia đình, giới tính có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc huyết áp cao và được xem là yếu tố rủi ro di truyền của tình trạng này.
Mẹo không tăng huyết áp mùa lạnh
Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến huyết áp tăng cao dẫn đến các bệnh tim mạch, nên dự phòng bằng cách bớt ăn mặn, tập thể dục, hạn chế rượu bia, ngủ ngon.
Triệu chứng của huyết áp thấp và cách phòng ngừa
Huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây tai biến và nhồi máu cơ tim như huyết áp cao. Huyết áp thấp cũng ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025