Để tránh màng bọc thực phẩm độc hại
![](http://www.anninhthudo.vn/Uploaded/sonhm/2013_08_02/mang-pvc.jpg)
Người tiêu dùng nên tránh mua màng lọc PVC vì chúng tuy rẻ hơn nhưng độc hại
DEHA là chất bị nhà chức trách Trung Quốc cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc polyvinyl clorua (PVC) từ năm 2005 vì nó là phụ gia làm cho nhựa dẻo hơn nhưng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết, làm giảm chức năng tình dục ở nam giới, gây dậy thì sớm ở nữ, đồng thời cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh. DEHA còn độc hại gấp 20 lần so với melamine, “thủ phạm” trong vụ bê bối sữa bẩn tại Trung Quốc năm 2008 khiến 6 em nhỏ thiệt mạng và 300.000 em khác mắc bệnh.
Màng bọc thực phẩm hiện được sử dụng phổ biến tại các siêu thị, nhà hàng và trong các hộ gia đình Việt Nam. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên tránh mua màng bọc PVC vì chúng có thể rẻ tiền hơn nhưng độc hại. Hiện trên thị trường còn có dạng màng polyethylene (PE), an toàn hơn và giá thành cao hơn. Để phân biệt màng PVC và PE, có thể dựa vào một số dấu hiệu: màng PVC màu vàng nhạt, dính hơn còn màng PE màu trắng, dễ dàng tách ra. Ngoài ra, nếu đốt thử, màng PE sẽ nhỏ giọt và có mùi như nến đang cháy, còn màng PVC cháy khói đen, mùi hắc khó chịu.
Quan trọng không kém là vấn đề an toàn bảo quản thực phẩm. DEHA có thể hòa tan trong dầu mỡ nên xâm nhập vào thức ăn dễ dàng hơn khi dùng màng bọc cho thịt hay đóng gói các loại thực phẩm béo. Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ thì không nên dùng bất kỳ loại màng bọc nào trong lò vi sóng hay bất cứ thức ăn có chứa dầu mỡ. Lưu ý, màng bọc PVC chỉ thích hợp với thực phẩm chưa qua chế biến và cần rửa sạch lại thực phẩm khi nấu, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua sơ chế.
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm DEHA và những hóa chất thôi nhiễm độc hại khác đối với sản phẩm màng bọc bảo quản thực phẩm PVC. Trước mắt, việc kiểm tra tập trung vào các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc đang bày bán tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả kiểm nghiệm phải báo cáo về Cục ATTP trước ngày 10-8-2013.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản