Đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy sau mỗi bữa ăn khoảng nửa giờ, một cuộc đi bộ 15 phút sẽ có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết tương đương một cuộc đi bộ kéo dài 45 phút vào buổi sáng hoặc chiều muộn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đi bộ nhanh sau bữa tối thậm chí còn có hiệu quả hơn trong việc giảm lượng đường huyết (glucose) trong đêm so với việc đi bộ với thời gian lâu hơn vào buổi chiều.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Loretta DiPietro đến từ Trường Y tế công cộng và Dịch vụ y tế thuộc ĐH George Washington cho biết: “Việc đi bộ sau bữa ăn đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết glucose trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ sau bữa tối”.
Nghiên cứu này cũng cho thấy thời gian hiệu quả nhất để đi bộ sau bữa ăn là sau khi ăn tối. Bữa tối thường là bữa ăn thịnh soạn nhất trong ngày, khiến lượng đường huyết gia tăng lớn nhất, kéo dài vào ban đêm và sáng hôm sau. Những ảnh hưởng này được giảm đáng kể bằng việc đi bộ sau bữa tối.
Đây là một phát hiện quan trọng đối với người lớn tuổi. Trong nghiên cứu này, những người lớn tuổi đi bộ ở một tốc độ vừa phải, không nhanh nhưng cũng không phải một cuộc tản bộ nhàn nhã.
Nghiên cứu này mặc dù với quy mô nhỏ nhưng là một trong những nghiên cứu đầu tiên tập trung vào thời gian luyện tập. Các khuyến nghị chung là tập luyện 150 phút/tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu lại tập trung vào những gì xảy ra trong khoảng thời gian nửa giờ sau bữa ăn, khi máu bắt đầu chứa đầy đường.
Mặc dù những phát hiện này cần phải được xác nhận trong các thử nghiệm với quy mô lớn hơn nhưng chúng thật sự có ý nghĩa đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và những người lớn tuổi.
TS DiPietro cho biết: “Người lớn tuổi có thể dễ dàng có một cuộc đi bộ ngắn hoặc kết hợp đi bộ sau bữa ăn với chạy việc vặt hay dắt chó đi dạo”.
Những kết quả nghiên cứu này có thể có ý nghĩa đối với những người khác bao gồm cả phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Và nếu bạn có những bữa ăn quá thịnh soạn thì một cuộc đi bộ nhanh có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng đường dư thừa một cách hiệu quả hơn.
Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Diabetes Care.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025