Dị ứng nặng hơn vì tự chữa bệnh
Tự chữa - bệnh nhẹ thành nặng
Về đến Hà Nội, anh tức tốc đi khám. Các bác sĩ đã chẩn đoán ngay ra bệnh là dị ứng thực phẩm và anh đang tự trị liệu nhầm. Bệnh dị ứng thực phẩm hiếm khi là một bệnh dị ứng nặng. Thông thường, nó chỉ là bệnh ngoài da và ít khi gây ra hệ trọng với cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể thì bệnh có thể chuyển từ nhẹ thành nặng và rất nguy hiểm. Điều này đã xảy ra với anh Nguyễn Công Thành, đã bị dị ứng nặng do điều trị nhầm từ một dị ứng thực phẩm rất nhẹ.
Dị ứng thì dùng thuốc gì?
Dị ứng thực phẩm là một bệnh khá thông thường. Nguyên nhân do cơ thể không dung nạp một số loại thực phẩm cố định gây ra. Điều này có liên quan sâu xa tới thành phần dinh dưỡng trong chúng.
Nốt, mụn, ban ngoài da cũng là một biểu hiện của nhiễm độc gan. Tuy nhiên, không phải tất cả các nốt, ban ngoài da đều là biểu hiện của những rối loạn này. Trong trường hợp của anh Thành, anh chẳng hề bị nóng trong hay nhiễm độc, mà đơn giản anh đang bị dị ứng thực phẩm.
Nổi mề đay do dị ứng thực phẩm. |
Thuốc dùng trong trường hợp này chỉ cần các thuốc kháng histamin tại thụ thể H1. Kháng histamin sẽ bất hoạt toàn bộ cơ chế gây dị ứng. Vì suy cho cùng, toàn bộ các rối loạn của dị ứng như ngứa, nổi mề đay, nổi mẩn, nổi ban… đều do histamin và các chất trung gian hoá học của dị ứng gây ra. Ức chế được hoạt chất này thì chúng ta khống chế được bệnh.
Các thuốc kháng histamin có hai thế hệ cơ bản, mặc dù cho đến nay, người ta đã bào chế thử nghiệm lên đến thế hệ thứ 3. Trên thị trường đa phần là các thuốc kháng histamin thế hệ 1, 2 mà thôi.
Có thể kể ra đây một số loại như clopheniramin (giá thành thấp nhất), diphenhydramin, carbinoxamin, clemastin thuộc thế hệ thứ 1. Các thuốc như cetirizin, loratadin, terfenadin thuộc thế hệ thứ 2.
Khi dùng thuốc chống dị ứng có ba điều cơ bản bạn cần lưu ý:
Với thuốc thệ hệ 1, chúng ta phải chia liều thuốc ra làm hai lần trong ngày. Nhưng với thuốc thế hệ 2, chỉ cần uống một liều duy nhất.
Thứ hai là thuốc thế hệ 1 có thể gây ra chứng ngủ gà, vì vậy, chỉ được dùng thuốc vào buổi tối và không được dùng thuốc ban ngày khi làm việc, đặc biệt là những người vận hành máy móc, tàu xe.
Thứ ba là mức độ mạnh của thuốc tùy thuộc vào dạng thuốc dùng. Thuốc dạng tiêm thì mạnh hơn thuốc dạng uống. Tùy vào mức độ dị ứng mà dùng các dạng thuốc khác nhau. Đa phần các trường hợp chỉ cần dùng ngay một liều thuốc uống là có thể khống chế sớm được dị ứng thực phẩm.
Trong các trường hợp dị ứng nặng, cần phải sử dụng đến các thuốc hỗ trợ corticoid hay thuốc trợ tim mạch như dobutamin, noradrenalin, salbutamol. Các thuốc này chỉ được dùng trong trường hợp cấp cứu và xử trí các tình huống nguy kịch có liên quan đến dị ứng và phải do bác sĩ chỉ định.
Trong các trường hợp này, mọi biện pháp điều trị nóng trong hay thải độc gan đều không có hiệu quả. Và một nguyên tắc tối quan trọng với dị ứng thực phẩm thì phải ngay lập tức dừng loại thực phẩm đang dùng vì biện pháp này có tác dụng cắt đứt nguyên nhân gây bệnh.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh