Dị ứng thức ăn, có cần dùng thuốc?
Sở dĩ thức ăn gây dị ứng là do hoặc bản
thân thức ăn chứa nhiều histamin hoặc khi vào cơ thể qua chuyển hóa thức
ăn làm sản sinh ra nhiều histamin và một số chất gọi là chất hóa học trung gian
(serotomin, axeticolin...) có tác dụng làm giãn mao mạch, thoát huyết tương và
một số tế bào trắng thoát ra đọng lại gây phù nề tại chỗ, ở một vùng hoặc rải
rác khắp cơ thể.
Để điều trị dị ứng thức ăn, nếu chỉ là
mày đay cấp, nhẹ chỉ cần dùng thuốc kháng histamin như: phenergan, dimedron,
chlopheniramin, cimetidin... Nặng hơn có khi phải kết hợp với các chế phẩm
corticoid (prednisolon, dexamethason...) uống hoặc tiêm, truyền. Đối với phù
Quincke, sốc phản vệ do thức ăn phải được phát hiện và điều trị kịp thời ở cơ sở
y tế chuyên khoa mới mong thoát khỏi tử vong.
Về ngoài da có thể bôi kem dịu da, chống
ngứa có methol, phenol, sulfat kẽm nhưng bệnh nhân phải không gãi vì càng gãi
càng tăng ngứa, tăng sẩn nề.
Trong Đông y thường dùng các đơn thanh
lương giải độc có kim ngân, bồ công anh, ké đầu ngựa, cỏ mực, cam thảo,... vừa
có hiệu lực, vừa an toàn đối với các thể mày đay nhẹ, mạn tính.
Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc
kháng histamin và corticoid tuy có tác dụng đặc hiệu trong dị ứng nhưng đều có
thể gây tác dụng phụ và tai biến đôi khi nghiêm trọng. Thuốc kháng histamin thường
gây ù tai, chóng mặt, nặng đầu, choáng váng, buồn ngủ. Do đó, khi dùng thuốc
không nên lái xe, đi xe máy, làm việc ở giàn giáo cao, dễ gây tai nạn. Đối với
corticoid dùng liều cao, lâu ngày có thể dẫn tới phù nặng mặt, teo da, xốp
xương, rối loạn chuyển hóa nhẹ hoặc nặng...
Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân nên đi khám bệnh
sớm ngay từ khi mới phát bệnh để được thầy thuốc hướng dẫn và điều trị thích hợp,
nhất là giúp phát hiện thức ăn gây dị ứng để loại trừ, đó là phương pháp triệt
để nhất. Nổi ban sẩn nề, kèm theo triệu chứng khác thường về nội tạng, nhất là
khi có phù nề ở mặt, môi, lại càng phải sớm đi khám bệnh để phòng diễn biến xấu
hơn. Dị ứng thức ăn tuy là thông thường nhưng không thể xem nhẹ.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản