Dị ứng thực phẩm và cách phòng tránh
Triệu chứng:
Những triệu chứng của dị ứng thực phẩm thường phát tác trong vòng 1 giờ sau khi ăn loại thức ăn gây dị ứng, bao gồm:
· Phát ban, ngứa
· Sưng nề ở môi, lưỡi, cổ họng và một số bộ phận khác trên cơ thể
· Thở khò khè, tắc mũi, khó thở
· Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn
· Choáng váng, mê sảng, ngất
Trong những trường hợp dị ứng nặng, các triệu chứng này sẽ lên đến một mức tột đỉnh, có thể trải qua những triệu chứng đe dọa đến tính mạng như:
· Co thắt khí quản, cổ họng bị sưng, dẫn đến khó thở.
· Bị sốc và huyết áp giảm mạnh
· Mạch nhanh
· Choáng váng, mê sảng, bất tỉnh
Yếu tố nguy cơ
Một vài yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm:
· Bẩm tố di truyền: Sẽ có nguy cơ cao bị dị ứng thực phẩm nếu có người thân bị các loại dị ứng khác như sốt mùa hè, hen, phát ban...
· Độ tuổi: Dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là ở trẻ nhỏ, đặc biệt là khi trẻ biết đi và dưới 7 tuổi.
· Bệnh hen: Người mắc bệnh hen có thể rất nhạy cảm với những chất bảo quản chứa sulfit. Sulfit có trong rượu, hoa quả tươi, khô, đồ hải sản, quả anh đào dùng trong trang trí ly coctail và một số loại đồ uống không cồn.
Điều trị
Thường dùng 4 loại thuốc để điều trị dị ứng thực phẩm: epinephrin, kháng histamin, chống co thắt phế quản, corticoid hít hay toàn thân.
Với những trường hợp nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng histamin để ngăn hệ thống miễn dịch sản sinh histamin.
Dùng các loại kem để làm dịu những phản ứng dị ứng ở da.
Phòng bệnh:
Cách tốt nhất để phòng những phản ứng dị ứng là biết và tránh những thức ăn có thể gây nên những triệu chứng đó.
Nếu bạn biết mình bị dị ứng thực phẩm, hãy làm theo các bước sau:
· Nên biết mình đang dùng những thực phẩm gì. Nhớ đọc kĩ nhãn mác của thực phẩm.
· Tránh những thực phẩm có thể gây dị ứng như lạc, quả óc chó, hải sản (ốc, tôm, cua, sò...), sữa, trứng, cà chua, táo, cà rốt, dâu tây, các loại quả mọng, nấm...
· Xin tư vấn của bác sĩ để được kê đơn thuốc phòng khi khẩn cấp.
· Nếu bị hen, khi đi mua thực phẩm phải kiểm tra nhãn mác kỹ và tránh những thực phẩm có chứa sodium bisulfit, potassium bisulfit, sodium sulfit, sulfur dioxide và potassium metabisulfit.
Nếu con bạn bị dị ứng thực phẩm, hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa dưới đây để đảm bảo an toàn cho con bạn:
· Báo cho người chăm sóc, người trông trẻ, thầy cô giáo, nhân viên y tế của nhà trường và những người lớn khác thường xuyên tiếp xúc với con bạn về những thực phẩm có thể khiến con bạn bị dị ứng. Dạy con bạn biết cách yêu cầu giúp đỡ khi có phản ứng với thức ăn.
· Giải thích và hướng dẫn những người thường xuyên bên con bạn cách nhận biết triệu chứng của dị ứng thực phẩm.
· Khi có các triệu chứng dị ứng thực phẩm, phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030