Dị vật đường ăn: Phòng tránh và xử trí thế nào cho đúng?
Trường hợp bệnh nhân nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ được các Bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh xử trí kịp thời
Nhập viện vì hóc dị vật đường ăn
Tuần đầu tháng 4/2019, Khoa Tai – Mũi -Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận và điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân vào viện vì hóc dị vật. Một trường hợp bệnh nhân nam bị hóc xương mang cá, nhập viện trong tình trạng nuốt đau, không ăn uống được. Qua thăm khám, các bác sĩ đã gây mê gắp ra mảnh xương dài khoảng 2,5cm rộng 0,7cm.Trường hợp còn lại là một bệnh nhân 84 tuổi, do sơ ý khi uống thuốc đã nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ, được chuyển xuống phòng mổ, gây mê và thực hiện thủ thuật gắp thành công dị vật ra ngoài.
Nhận biết và xử trí dị vật đường ăn
Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Thành Khoa, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Dị vật đường ăn có 2 triệu chứng thường gặp là nuốt đau và nuốt vướng. Hai triệu chứng này thường song hành cùng nhau, tuy nhiên có một số trường hợp triệu chứng không điển hình và người bệnh thường hay bỏ qua, như một số bệnh nhân gặp dị vật trơn nhẵn triệu chứng đau và vướng sẽ ít hơn.Với những dị vật nằm ở vùng họng miệng, thường không nguy hiểm, bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau, buốt và có thể có những áp xe nhỏ. Đối với những trường hợp dị vật nằm sâu trong thực quản nếu không can thiệp có thể có biến chứng nặng gây nhiễm trùng, áp xe lan vào những cơ quan quan trọng đe dọa tính mạng người bệnh.
Khi bị dị vật đường ăn, nhiều người có thói quen dùng tay móc họng hoặc cố ăn để dị vật có thể trôi đi. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Vũ Thành Khoa, điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây ra các biến chứng. Bác sĩ Vũ Thành Khoa khuyến cáo, khi hóc dị vật tuyệt đối không nên dùng mẹo để chữa mà cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, xử trí kịp thời. Với dị vật ở họng miệng, các bác sĩ nội soi bằng ống cứng và lấy dị vật rất đơn giản, nhanh chóng. Với những trường hợp bệnh nhân hóc sâu hơn, dị vật rơi vào thực quảnđến dạ dày, bệnh nhân sẽ được nội soi ống mềm hoặc nội soi ống cứng để lấy dị vật ra tùy theo tính chất của dị vật.
Phòng tránh dị vật đường ăn
Rất nhiều trường hợp trẻ em và người lớn bị hóc dị vật như: xương (cá, gà, lợn…), các loại hạt, thuốc còn vỏ… Dị vật lớn và mắc sâu xuống thực quản nếu không can thiệp kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì thế, để phòng tránh dị vật đường ăn, cần chú ý loại bỏ hết xương khi chế biến thức ăn cho trẻ. Cho trẻ ngồi đúng tư thế khi ăn; không nên trêu đùa khiến trẻ cười, dễ gây sặc và hóc dị vật; không ép trẻ ăn khi trẻ đang khóc. Bên cạnh đó, không nên cho trẻ em chơi hoặc để gần trẻ những vật có thể nuốt được như đồng xu, huy hiệu, kim băng…
Đối với người lớn, khi ăn cần phải tập trung, không nên ăn vội vàng, nhai chưa kỹ đã vội nuốt. Mặt khác, việc vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa cũng làm gia tăng nguy cơ bị hóc dị vật. Với những người cao tuổi, người có bệnh lý cần hạn chế các loại thức ăn cứng, khó nhai, nuốt để tránh hóc dị vật.Bác sĩ Vũ Thành Khoa, Trưởng Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh lưu ý.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản