Dịch H5N1 lây lan mạnh, người dân vẫn chủ quan
Thế nhưng, ngày 19.7 tại vùng bị dịch cúm gia cầm H5N1 của tỉnh là các xã Lộc Thuỷ, Sơn Thuỷ (Lệ Thuỷ), An Ninh (Quảng Ninh) người dân tỏ ra rất chủ quan với dịch bệnh. Cụ thể tại vùng Hói Đọi, Hói Đò thuộc xã An Ninh, hàng chục ngàn con vịt được cơ quan chức năng yêu cầu không thả ra đồng nhưng người dân vẫn thả vịt chạy tứ tán khắp nơi. Đi dọc các cánh đồng ở vùng này, mùi vịt chết bốc lên nồng nặc. Những đàn vịt đi qua thửa ruộng nào thì để lại phía sau hàng loạt vịt chết do đuối sức vì dịch. Ngoài ra, có hàng trăm bao tải vịt chết bị người dân vứt dọc các kênh mương đến trương phình, bốc mùi hôi nồng nặc.
Bà Hường Thắm, một người dân đang mò cá cạnh các bao xác vịt thối rữa nói: “Hôi chịu không thấu, nhưng vì cái ăn mà tôi phải liều đi mò cá, đi đâu cũng gặp vịt chết”. Ông Hồ Văn Miến, chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: “Với các bao tải vịt chết, xã sẽ cho thu gom để chôn lấp”. Tuy nhiên số vịt chết nằm rải rác khắp các cánh đồng lên đến hàng hàng con thì xã An Ninh chưa có phương án thu gom!
Tương tự, ở xã Lộc Thuỷ, người dân vẫn còn làm vịt trong vùng dịch để ăn. Bà Võ Thị Đông vừa làm vịt vừa nói: “Vịt nhà tui khoẻ thì lo chi”. Bên cạnh đó, người dân không chỉ vứt vịt chết vì bệnh ra ruộng, không chôn mà còn đưa ra đầu làng vứt từng bao, gây ô nhiễm môi trường và khiến dịch bệnh có thể lây lan nhanh.
Theo nguồn tin của chúng tôi, đến thời điểm này có thêm ít nhất ba xã khác có vịt chết nghi bị dịch cúm gia cầm là An Thuỷ, Hoa Thuỷ (Lệ Thuỷ), Vạn Ninh (Quảng Ninh). Người dân cho biết đã nhiều lần báo có vịt chết, nhưng cán bộ xã vẫn “bình chân như vại” khiến bà con lo lắng.
Ông Phạm Hồng Sơn, chi cục trưởng chi cục Thú ý tỉnh Quảng Bình cho biết đã tiến hành các biện pháp dập dịch và tiêu huỷ 3.500 con vịt nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tại thực địa ở xã Lộc Thuỷ, Sơn Thuỷ, An Ninh chưa thấy lực lượng chức năng quyết liệt trong việc cấm dân thả vịt chạy đồng ở vùng dịch, nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, ông Sơn nói: “Tình hình dịch là như cháy nhà rồi, nhưng dân vẫn chủ quan. Cục Thú y đã cấp vào 1 triệu liều vắcxin nhưng dân không ai lên đăng ký tiêm cả, chúng tôi rất nóng ruột”.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản