Dinh dưỡng cần thiết
A xít béo omega 3
Bạn muốn sống lâu, có dáng đẹp và cảm thấy hạnh phúc hơn? Cần tăng cường hấp thu a xít béo omega 3. Nghiên cứu cho thấy việc thiếu hụt omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm, tâm trạng thất thường, trong khi những chất béo thiết yếu này còn có thể ngừa bệnh tim, bổ mắt, giúp giảm cân, giữ da và tóc trong tình trạng tốt.
|
Một trong những nguồn a xít béo omega 3 tốt nhất là dầu của các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi... Các chuyên gia khuyên đa số chúng ta nên ăn dầu cá 2 lần/tuần. Nếu bạn không thích cá, hãy hấp thu omega 3 từ dầu lanh và quả óc chó.
Vitamin D
Không chỉ giúp cơ thể hấp thu calcium để tăng cường sức khỏe xương mà cần cho sự khỏe mạnh toàn diện. Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, loãng xương, bệnh tâm thần và bệnh tim. Trong khi nhiều người coi việc hấp thu vitamin D là không cần thiết do cơ thể tự tạo ra chất này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, việc chống nắng thái quá kết hợp với những khoảng thời gian dài thiếu ánh nắng mặt trời ở một số khu vực trên thế giới khiến không ít người thiếu vitamin D.
Phơi nắng là một cách tốt để tăng dự trữ vitamin D. Các chuyên gia khuyên chúng ta dành 10 phút phơi nắng mỗi ngày mà không dùng kem chống nắng. Những nguồn thực phẩm chứa vitamin D bao gồm dầu cá và lòng đỏ trứng.
Sắt
Do sắt là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với nhiều quy trình hoạt động của cơ thể, cần hấp thu đầy đủ chất này, đặc biệt là những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc thai phụ. Những triệu chứng thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, mức năng lượng thấp và đau đầu. Nó có thể tác động đến hình dạng, gây rụng tóc, bong móng, da tái nhợt.
Nguồn chất sắt hấp thu dễ dàng nhất là thịt đỏ, thịt gà và trứng. Bạn cũng có thể chọn những loại rau xanh nhiều lá, đậu và trái cây khô. Cần giảm uống trà và cà phê do những thức uống này chứa các polyphenol khiến cơ thể khó hấp thu chất sắt. Nên uống nước cam khi ăn, do vitamin C hỗ trợ việc hấp thu sắt.
Vitamin B12
Là chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tạo ra tế bào hồng cầu mới và giúp hệ thần kinh khỏe mạnh. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến bệnh thiếu máu, với những hậu quả nặng nề nếu không được chữa trị. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu bao gồm mệt mỏi, da tái nhợt, hụt hơi, tay chân đau nhói... Thiếu vitamin B12 cũng có thể gây mất trí nhớ, nhầm lẫn, tâm trạng thất thường và trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy hấp thu đủ vitamin B12 giúp giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer.
Vitamin B12 có trong thịt, trứng và sản phẩm sữa. Do vitamin B12 không được tìm thấy ở rau quả, người ăn chay nên dùng những loại thực phẩm tăng cường vitamin B12, chẳng hạn như ngũ cốc.
I ốt
Thiếu i ốt tác động đáng kể đến sự phát triển não của trẻ còn trong bụng mẹ và trẻ em, đồng thời là nguyên nhân chính gây thiểu năng tâm thần và tổn thương não. Nó cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc chết thai. Tình trạng thiếu i ốt phổ biến ở cả các nước đang phát triển lẫn phát triển.
Tình trạng thiếu i ốt có thể giảm nhẹ thông qua việc dùng muối pha i ốt. Các nguồn thực phẩm chứa i ốt khác bao gồm sữa, trứng, cá, hải sản, rong biển...
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản