Dinh dưỡng khi đi du lịch hè
Dự phòng việc di chuyển xa, quá giờ ăn hoặc không tìm được quán xá, nên mang theo thức ăn sẵn như sữa, bánh mì, bánh ngọt, trái cây, mì tôm, cháo ăn liền… Các loại thuốc cảm sốt, thuốc điều trị bệnh của mỗi cá nhân (nếu có), thuốc rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cũng không thể thiếu trong những chuyến đi. Về mục tiêu ăn uống, lên kế hoạch trước có lợi ở chỗ, bạn sẽ xác định địa phương đó có sản vật gì để lần lượt thưởng thức chúng.
Uống nhiều nước
Tránh mất nước là điều rất quan trọng khi đi du lịch mà không phải ai cũng để ý tới. Thông thường, khi đi bằng máy bay, bạn có thể cảm thấy chậm chạp và mệt mỏi do mất nước. Hãy luôn giữ một chai nước bên mình, có thể sử dụng nước ướp đá nhưng không quá lạnh. Lưu ý, hạn chế uống nước giải khát có đá vì nước đá dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa do đá mua dọc đường không đảm bảo vệ sinh hoặc gây ra viêm họng. Một trái dừa ướp lạnh lúc khát cũng là sự lựa chọn an toàn.
Điều độ trong ăn uống
Nếu phải di chuyển đường dài trên các phương tiện máy bay, tàu hỏa… không nên ăn quá no vì thời gian ngồi một chỗ kéo dài, thức ăn chậm tiêu hóa sẽ gây nên tình trạng tức bụng, mệt mỏi. Cùng với đó, kỳ nghỉ không phải là thời điểm tốt để bắt đầu chế độ ăn kiêng, đồng thời bạn cũng có thể thỏa sức thưởng thức các món ăn địa phương nhưng đừng lạm dụng nó. Không nhất thiết bữa nào cũng sử dụng đồ uống có cồn và cũng đừng nuông chiều thành viên nào trong đoàn ăn uống quá “thanh cảnh”. Tóm lại, khi nói đến ăn uống, hãy nghĩ đến chữ “điều độ”.
Tránh “gặp đâu ăn đấy”
Nếu có điều kiện, nên chọn những nhà hàng có tên tuổi, khang trang, sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh. Trường hợp bất khả kháng, nếu buộc phải dùng bữa ở những quán ăn ven đường, cần hạn chế ăn đồ nguội, chỉ nên chọn những món ăn nóng và được nấu sôi kỹ trước khi ăn.
Chớ quên trái cây và rau
Một trong những cách dễ nhất để kiểm soát cân nặng, tránh việc ăn uống “quá nhiệt tình” là bữa ăn hàng ngày luôn có trái cây và rau quả. Đó có thể là món salad, canh rau, rau luộc…
Cẩn trọng với hải sản
Thưởng thức hải sản là niềm vui lớn nhất trong những chuyến du lịch biển. Tuy nhiên, chuyện ăn hải sản cũng cần phải lưu ý: Kiêng tuyệt đối với những ai từng dị ứng với các loại hải sản; người lớn tuổi không nên ăn hải sản vào buổi tối vì dễ bị lạnh bụng và tiêu chảy; ốc thường có nhiều ấu trùng nên sẽ rất nguy hiểm nếu chưa được nướng hoặc nấu chín.
Bảo quản thực phẩm dự trữ
Nhiều gia đình thường mang theo thức ăn tươi sống cho những chuyến picnic. Cách bảo quản thế nào là tốt nhất? Phải cất kỹ thực phẩm trong các thùng xốp hoặc thùng đá. Trong lúc di chuyển, không nên để thực phẩm vào cốp xe vì máy nóng sẽ làm thực phẩm mau hỏng hơn. Nếu thực phẩm không có mùi khó chịu thì nên ưu tiên để trong xe có máy lạnh.
Tích cực vận động
Nghỉ dưỡng không hẳn là đến nơi nào đó rồi ở lỳ một chỗ. Hãy chuẩn bị một đôi giày, dép để bạn có thể đi bộ thoải mái, khám phá điểm đến. Những tháng du lịch mùa hè, hoạt động bơi lội và đi xe đạp cũng khá phổ biến. Bất kể lịch trình du lịch thế nào, quan trọng là cần phải kết hợp hoạt động với tập thể dục.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản