Đồ uống thân thiện với bệnh nhân tiểu đường
Bạn nên hạn chế các loại đồ uống giải khát nhanh hàng ngày và thưởng thức một số đồ uống dưới đây trong giới hạn cho phép.
1. Sữa
Sữa chứa nhiều loại vitamin, canxi và nhiều vi khuẩn có lợi giúp cải thiện đường tiêu hóa. Sữa cũng rất dồi dào năng lượng và nhiều carbonhydrate.
Lời khuyên:
Sữa cung cấp nhiều calo, nhưng bạn nên chuyển sang dùng sữa tách kem hoặc sữa chứa ít calo.
Quả hạnh và sữa đậu nành là những món thay thế rất tốt cho sữa bò nguyên kem.
Sữa lạc đà hỗ trợ giảm nồng độ insulin, bạn nên dùng loại sữa này nếu bạn có nguy cơ.
2. Nước
Nước hoàn toàn không chứa chất béo, carbonhydrat và calo, vì vậy nước không tác động tới cân nặng và mức đường huyết của bạn. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể gây ngộ độc nước và hạ natri máu.
Lời khuyên:
Hãy pha vào nước các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong.
Pha thêm một chút nước cốt chanh vào nước vì nước chanh giúp bạn giải nhiệt rất tốt.
3. Trà
Trà giúp bạn thêm tỉnh táo và mang lại sự sảng khoái. Trà là một chất chống ô-xy hóa lưu giữ nét trẻ trung của bạn.
Bạn nên uống trà không đường hoặc thêm một chút chất tạo ngọt nhân tạo.
Lời khuyên:
Để tránh nạp nhiều calo, bạn nên uống trà với sữa tách kem.
4. Nước ép
Dùng nước ép trái cây tươi tốt hơn nước ép đóng hộp vì nước ép trái cây tươi là một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên uống nước ép trái cây hoặc rau củ vừa đủ và lưu ý hàm lượng calo, carbonhydrat và muối. Ăn trái cây và rau củ cũng rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất xơ.
Lời khuyên: Nước ép rau củ cung cấp nhiều calo và carbonhydrat hơn nước ép trái cây.
5. Cà phê
Cà phê là đồ uống được ưa chuộng để khởi đầu một ngày mới. Bệnh nhân tiểu đường có thể uống cà phê nhưng nên chọn cà phê đen không đường và không kem.
Lời khuyên: Bạn có thể thưởng thức cà phê đen pha chút đường và sữa tách kem.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025