Độc tố tự nhiên trong thực phẩm
Trong nhiều trường hợp mức độ chất độc tự nhiên trong trái cây và rau quả cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm do con người làm ra. Các độc tố tự nhiên có thể gây ung thư và các bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.
Solanine: Chất này được tìm thấy nhiều trong khoai tây. Màu xanh lá cây trên vỏ khoai tây chính là một chất diệp lục do củ khoai đã tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá nhiều. Solanine gây rối loạn dạ dày và liên quan đến chức năng của đường hô hấp, Các thí nghiệm trên động vật mang thai cho thấy solanine trong nhiều trường hợp gây ra xảy thai. Vì vậy bạn nên gọt vỏ khoai tây một lớp dày hơn hoặc cắt bỏ phần củ khoai có màu xanh để tránh việc hấp thụ lượng solanine quá lớn.
Cyanogenic glycosides: Chất có hại này được tìm thấy trong nhiều loại rau củ như bắp cải, củ cải, cần tây… Mặc dù, thực tế các nhà khoa học cho rằng những thực phẩm này rất có ích trong việc phòng ngừa chống lại bệnh ung thư, nhưng chất độc này lại có ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến giáp dẫn đến sự hình thành của bướu cổ. Do đó, quan trọng là chúng ta sử dụng những loại thực phẩm này ở dạng nguyên liệu chế biến, nếu bạn nấu chín thì sẽ không gây bất kỳ sự nguy hiểm nào đối với sức khỏe của bạn.
Mycotoxins: Đây là một loại độc tố mạnh trong nhóm hóa chất độc hại từ thực phẩm.
Mycotoxins thường gặp nhất trong các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc và các loại hạt. Chúng được tạo ra bằng trao đổi chất thứ cấp của các loại nấm mốc và gây ngộ độc với động vật có vú, gia cầm và thủy sản. Đối với cơ thể người mycotoxins có thể gây ung thư, xơ gan và làm giảm khả năng miễn dịch.
Nitrates: Chất độc này không gây ung thư nhưng nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó chứa chất nitrosamine được hình thành từ các nitrat và nitrit trong dạ dày dẫn tới sự xuất hiện mầm bệnh và phát triển của bệnh ung thư. Nitrates thường được dùng để ướp thịt làm tăng thêm thời gian bảo quản. Nó cũng được tìm thấy từ một số thực phẩm như củ cải đường, rau bina và ngũ cốc… Do vậy bạn nên hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm này vì nồng độ axit trong dạ dày của trẻ rất thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh