Đủ thứ bệnh từ 3 thức uống bị WHO cho vào "danh sách đen"
Uống nước nóng hay trà nóng gây tổn thương lớp niêm mạc mỏng manh ở thực quản. Càng nhiều lần bị tổn thương, các tế bào niêm mạc sẽ càng tăng sinh và dày lên, để chống lại tác động của nước nóng. Mặt trái của hiện tượng này là làm tăng nguy cơ các tế bào niêm mạc thực quản bị ung thư hóa.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước nóng trên 65 độ C có thể làm tăng rủi ro khởi phát ung thư thực quản. Chính vì vậy, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới đã xếp các loại thức uống nóng vào các chất gây ung thư nhóm 2A. Ở nhiệt độ này, dù là nước lọc, nước trà hay là nước trong các loại thực phẩm như súp, lẩu đều có nguy cơ gây ung thư thực quản.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, uống 700 ml nước trà ở 60 độ C hoặc nóng hơn liên quan chặt chẽ với việc tăng nguy cơ ung thư thực quản so với người uống đồ uống ở nhiệt độ thấp hơn. Kết luận này được đưa ra sau khi nhóm tác giả tiến hành theo dõi thói quen uống uống nước hoặc trà, cà phê của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 - 75 từ năm 2004-2017.
Thậm chí, thực quản không phải là nạn nhân duy nhất, mà thói quen ăn uống đồ nóng còn gây tổn thương trực tiếp đến tế bào miệng và dạ dày.
Lạm dụng rượu cũng như các loại đồ uống chứa cồn có liên quan đến nhiều loại ung thư như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư miệng, ung thư gan…
Khi vào cơ thể, rượu sẽ được chuyển hóa thành Acetalhehyde là một chất độc, sau đó chuyển thành Acetate không độc. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa Acetalhehyde thành Acetate của gan lại có giới hạn. Nếu hấp thu lượng rượu quá lớn vượt khả năng chuyển hóa của gan khiến lượng Acetaldehyde được sản sinh với một mức quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương tế bào gan, gây tình trạng viêm gan, xơ gan. Bên cạnh đó, rượu và các chất chuyển hóa còn có thể gây đột biến vĩnh viễn và không thể phục hồi trong các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Cũng chính vì lý do này mà tổ chức y tế thế giới đã xếp Acetalhehyde vào nhóm 120 chất gây ung thư hàng đầu.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra rằng, đồ uống có lượng đường cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của lượng chất béo trong nội tạng do đường được chuyển hóa thành, cũng như việc chỉ số đường huyết cao làm kích thích các phản ứng viêm, vốn là yếu tố nguy cơ của ung thư.
Các bằng chứng khoa học cũng cho thấy rằng, uống hơn 100 ml đồ uống có hàm lượng đường cao mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư tổng quát lên 18%, với ung thư vú con số này lên đến 22%.
Kết quả - được công bố trên tạp chí Circulation – cho thấy, những người uống 2 lon nước ngọt trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 31%. Và mỗi lon nước ngọt có ga hoặc đồ uống có đường khác có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn 10%.
Bên cạnh bệnh tim, uống từ 2 lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, so với những người uống nước ngọt có đường dưới 1 lần mỗi tháng.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.