Đừng coi nhẹ việc bổ sung dưỡng chất từ rau củ quả cho trẻ
Để đơn giản hóa việc này, Chính Phủ Mỹ đã khuyến nghị các bậc phụ huynh áp dụng mô hình My Plate.
![My plate là gì?](http://dantri4.vcmedia.vn/FaA3gEccccccccccccos/Image/2014/04/rau-qua-2414-ce23a.jpg)
My plate là gì?
My plate* hướng dẫn rằng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bé cần phải có đầy đủ các nhóm thực phẩm protein, ngũ cốc, trái cây và rau củ (gọi tắt là rau củ quả) và sữa. Điều làm cho My Plate trở nên “thân thiện” với các mẹ là vì các mẹ chỉ cần ước lượng lượng rau củ quả phải chiếm khoảng 50% trong toàn bộ lượng khẩu phần ăn hàng ngày của bé, tỉ lệ các món chế biến từ rau củ so với trái cây cần đat tỉ lệ 30:20 là được. Khi mẹ cho bé ăn phong phú về màu sắc và chủng loại của rau củ quả, giá trị dinh dưỡng của chúng mang đến cho bé càng đạt đến mức độ “lý tưởng”.
Hướng dẫn này đã khiến không ít phụ huynh bất ngờ, bởi thói quen coi rau củ quả là “thứ yếu” thay vì là chất chính yếu từ lâu đã trở thành thói quen vô thức của nhiều người. Một khảo sát mới đây cũng đã xác nhận lại điều này khi có đến 80% các bậc phụ huynh cho rằng con mình không ăn đủ lượng rau củ quả cần thiết. Đối với những trẻ khó ăn, cha mẹ cần chịu khó tìm hiểu sở thích của trẻ, áp dụng thêm các biện pháp tâm lý phù hợp để từng bước giúp trẻ hình thành thiện cảm và nhu cầu tiêu thụ rau quả củ mỗi ngày.
![Mô hình My Plate áp dụng cho bé trên 2 tuổi](http://dantri4.vcmedia.vn/FaA3gEccccccccccccos/Image/2014/04/mp-2414-a52d5.jpg)
Mô hình My Plate áp dụng cho bé trên 2 tuổi
“Sổ tay” rau củ quả cho mẹ và bé
Như đã nói ở trên, lượng thức ăn chế biến từ rau củ và trá cây cần chiếm 50% khẩu phần ăn hàng ngày của bé thì mới đạt đến tiêu chuẩn vàng trong dinh dưỡng. Tuy nhiên trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng làm quen và “kết thân” với việc ăn trái cây và rau củ mỗi ngày. Nhiều trẻ còn bày tỏ thái độ bất hợp tác hết sức gay gắt khi được mẹ dỗ dành/bắt ép ăn rau quả, tạo nên những tình huống dở khóc dở cười trong bữa ăn . Mặt khác, một số phụ huynh lại dễ dàng “đầu hàng” trong việc thuyết phục, tạo lập và duy trì thói quen ăn rau củ quả của trẻ, dù hiểu rằng đây cũng là nguồn dưỡng chất cần thiết.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản