Dùng đồ nhựa - coi chừng gan nhiễm mỡ
BPA là gì?
Bisphenol A (BPA) là chất dùng trong chế tạo nhựa polycarbonate. Nhiều loại đồ hộp có sử dụng loại nhựa này cũng chứa một dư lượng BPA nhất định và có khả năng thôi nhiễm ra thực phẩm khi được dùng để chứa đựng.
BPA được xem như một hóa chất gây rối loạn nội tiết tố. Chất gây rối loạn nội tiết tố là các hóa chất có thể can thiệp tới hệ thống nội tiết của cơ thể và tạo hiệu ứng bất lợi cho sự phát triển, sinh sản, thần kinh và hệ miễn dịch.
Cụ thể các chất gây rối loạn nội tiết tố có khả năng:
- Bắt chước nội tiết tố trong cơ thể dẫn tới sự dư thừa, mất cân bằng hormone tự nhiên trong cơ thể.
- Liên kết với thụ thể nội tiết tố, ngăn chặn các nội tiết tố nội sinh gắn với nhau.
- Ức chế quá trình sản xuất hoặc kiểm soát nội tiết tố hay các thụ thể trong cơ thể.
BPA, hội chứng chuyển hóa và gan nhiễm mỡ
Hội chứng chuyển hóa bao gồm một nhóm các yếu tố nguy cơ như: tình trạng béo bụng, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tình trạng kháng insulin hoặc không dung nạp đường, tiền đông máu và tiền viêm.
Một lối sống ít vận động, ăn uống không lành mạnh dễ gây ra béo phì, làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa. Bên cạnh đó các chất gây rối loạn nội tiết tố được tìm thấy trong một số loại nhựa cũng có liên quan tới sự phát triển của hội chứng này. Hội chứng chuyển hóa không chỉ kéo theo nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường mà còn thúc đẩy sự phát triển của gan nhiễm mỡ.
Trong nhiều năm qua, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với liều lượng thấp của chất gây rối loạn nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh liên quan tới hội chứng chuyển hóa và gan nhiễm mỡ.
Cụ thể theo báo cáo trên tạp chí The Science of the Total Environment (02/2014), các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có nồng độ cao BPA trong nước tiểu.
Một nghiên cứu khác trên tạp chí The Journal of Endocrinology (09/2014) xác định rằng việc tiếp xúc với BPA trước khi sinh của người mẹ dễ khiến trẻ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Biện pháp để giảm thiểu tiếp xúc với BPA
Người tiêu dùng cần hết sức lưu ý do có nhiều sản phẩm đồ nhựa không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường hiện nay có thể chứa chất BPA. Do đó để bảo vệ sức khỏe, phòng chống nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác, chúng ta nên:
- Không sử dụng chai và hộp nhựa được làm từ polycarbonate (thường được đánh dấu với một số 7 hoặc các chữ cái PC).
- Tuyệt đối không chọn mua hộp không có nhãn mác, xuất xứ, không ghi rõ các thông số cần thiết.
- Tốt nhất nên lựa chọn thực phẩm tươi hay đông lạnh hơn các loại thực phẩm đóng hộp.
- Thay chai nước bằng nhựa và hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc kim loại.
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả
Ngoài việc loại trừ các yếu tố nguy cơ như hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa có chứa chất BPA độc hại, chúng ta có thể phòng chống gan nhiễm mỡ bằng nhiều biện pháp đơn giản như ăn uống lành mạnh, tăng cường luyện tập thể dục thể thao và thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát bệnh gan mật để phát hiện sớm các vấn đề bất thường.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025