ECDC: Châu Âu cần cảnh giác với dịch bệnh viêm phổi Legionnaires
Người dân trên đường phố Barcelona (Tây Ban Nha). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 3/7, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo các nước châu Âu phải cảnh giác phát hiện và giám sát các ổ dịch bệnh Legionnaires, một dạng viêm phổi do vi khuẩn Legionella gây ra từng bùng phát nghiêm trọng tại Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA).
Trong Báo cáo dịch tễ học thường niên mới nhất, ECDC cho biết trong năm 2021 đã ghi nhận hơn 10.700 ca mắc Legionnaires, trong đó có 704 ca tử vong. Với trung bình 2,4 ca mắc trên 100.000 dân, đây là tỷ lệ mắc bệnh Legionnaires hằng năm cao nhất tại châu Âu.
Các nước Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Đức chiếm 75% số ca ghi nhận. Nam giới từ 65 tuổi trở lên là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất, với tỷ lệ 8,9 ca trên 100.000 người.
Theo báo cáo, hiện chưa rõ nguyên nhân tỷ lệ nhiễm bệnh này gia tăng gần đây tại châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi trong chính sách xét nghiệm và các hệ thống giám sát, cũng như tình trạng dân số già, có thể là những nhân tố gây ra tình trạng này.
Những thay đổi trong thiết kế và cơ sở hạ tầng hệ thống nước, cũng như các thay đổi về khí hậu và thời tiết có thể tác động đến môi trường tự nhiên của vi khuẩn Legionella và việc phơi nhiễm giọt bắn chứa vi khuẩn này cũng có thể góp phần khiến dịch gia tăng.
Vi khuẩn Legionella được tìm thấy tự nhiên trong nguồn nước ngọt như hồ, sông, suối... Theo đó, các bể nước nóng, bồn tắm nước nóng, bồn phun nước công cộng, hệ thống đun nước, tháp giải nhiệt có thể nhiễm vi khuẩn này. Vi khuẩn Legionella thường lây qua hít giọt bắn, hơi nước, hoặc khí dung có chứa vi khuẩn.
Thời gian ủ bệnh Legionnaire từ 2-10 ngày (có thể lên tới 16 ngày như ghi nhận trong một số ca).
Nhiệt độ nước từ 25-42 độ C và nước tù đọng là các điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Legionella sinh sôi.
ECDC nhấn mạnh: “Vì tỷ lệ tử vong tương đối cao và các thách thức trong việc xác định và kiểm soát các nguồn bệnh trong môi trường, nên điều quan trọng là các cơ quan y tế công cần cảnh giác để phát hiện các ổ dịch thông qua giám sát”./.
CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
Cúm mùa đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều địa phương. Đặc biệt, khí hậu lạnh và thời tiết nồm ẩm như thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của vi rút cúm.
NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
Từ đầu tháng 2/2025 đến nay, tại Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, ghi nhận số người đến tiêm vaccine phòng cúm, dẫn đến hiện tượng người dân phải xếp hàng chờ đợi.
Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh lạ ở Congo
Ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức WHO vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo khiến nhiều người mắc và tử vong.
Bang Colorado của Mỹ cảnh báo nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile
Bang Colorado, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Tây sông Nile ở người tại bang này trong năm nay là bệnh nhân ở hạt La Plata, tuy nhiên chính quyền không nêu thông tin chi tiết.
Hàn Quốc ghi nhận các ca mèo nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1
Bộ Nông nghiệp, thực phẩm và nông thôn cho biết người ta đã phát hiện những con mèo chết tại khu nuôi động vật ở Yongsan, Seoul, và các xét nghiệm xác nhận rằng hai trong số chúng chết vì virus H5N1.
WHO thông báo một trường hợp dương tính với MERS tại Abu Dhabi
WHO cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy bệnh nhân nhiễm MERS-CoV tại Abu Dhabi đã tiếp xúc với lạc đà một bướu - vật chủ chính mang virus MERS-CoV; Bộ Y tế UAE chưa phản hồi về thông tin này.
Bùng phát một dịch bệnh lạ ở Nigeria, nhiều trẻ em nhập viện
Hầu hết các bệnh nhân nhập viện là trẻ em từ 3-13 tuổi, có các triệu chứng như đau họng, nhức đầu, sốt, khó nuốt, khó thở cùng nhiều triệu chứng khác.
Mỹ phát triển thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 phút
Thiết bị mới có thể được sử dụng trong các bệnh viện, trường học và khu vực công cộng để hỗ trợ phát hiện virus SARS-CoV-2 cũng như có thể theo dõi những loại virus đường hô hấp khác.
Số ca mắc hội chứng Guillain-Barre tại Peru tăng đột biến
Chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia kéo dài 90 ngày, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận bốn ca tử vong trong tổng cộng 165 ca mắc hội chứng Guillain-Barre.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
- Hưởng ứng tuần lễ Glocom Thế giới năm 2025
- “Khi ngứa trở thành bệnh…”
- NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
- CDC Quảng Ninh: Đồng hành cùng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ
- CDC Quảng Ninh: Khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sởi