Giải bài toán thiếu nguồn nhân lực y tế
![]() |
Người bệnh điều trị ung thư tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy. |
Đến nay, Quảng Ninh đạt 14,7 bác sĩ/vạn dân, cao hơn trung bình chung của cả nước (10 bác sĩ/vạn dân). Tuy nhiên, cơ cấu nhân lực y tế chưa cân đối, phần lớn bác sĩ đều tập trung tại một số đơn vị tuyến tỉnh, nơi có điều kiện kinh tế-xã hội phát triển. Trong khi đó, nguồn nhân lực y tế vẫn thiếu trầm trọng ở các bệnh viện đặc thù, chuyên ngành như Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng, phổi...
Theo lãnh đạo Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh, gần 20 năm nay, bệnh viện không tuyển dụng được bác sĩ chính quy về làm việc. Hiện cả bệnh viện chỉ có 3 bác sĩ chính quy (1 Giám đốc, 1 Phó giám đốc và 1 Trưởng khoa). Theo giải thích của các bác sĩ vì nhiều ưu đãi vẫn còn thấp nên chưa thật sự thu hút được các bác sĩ.
![]() |
Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2 (Ảnh chụp tháng 3/2020). |
Nhân lực ở tuyến y tế cơ sở (Trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trạm y tế tuyến xã), nhất là vùng sâu, vùng xa của tỉnh còn hạn chế cả số lượng và chất lượng. Tỷ lệ bác sĩ hệ điều trị tại các địa phương vùng khó khăn như Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Vân Đồn rất thấp. Không những vậy, số bác sĩ đào tạo hệ liên thông (hệ đào tạo 4 năm) chiếm số lượng lớn. Chính hạn chế này khiến cho y tế cơ sở chậm phát triển so với y tế tuyến tỉnh, người dân vùng sâu, vùng xa chưa được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại nơi sinh sống.
Tại TTYT huyện Bình Liêu hiện có 21 bác sĩ, trong đó 7 bác sĩ được tuyển từ năm 2012-2016. Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm không tuyển thêm bác sĩ nào, trong khi đó có 1 bác sĩ chuyển công tác và 2 bác sĩ sẽ nghỉ hưu trong năm 2020. Trung tâm hiện thiếu khoảng 10 bác sĩ ở các chuyên khoa: Hồi sức cấp cứu, Ngoại khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Đông y...
Bác sĩ Ngô Thị Bình, Giám đốc TTYT huyện Bình Liêu, cho biết: Trong số 21 bác sĩ của TTYT huyện Bình Liêu có 3 bác sĩ trong Ban lãnh đạo, 2 bác sĩ hệ dự phòng, mỗi năm có 1-3 bác sĩ đi học nâng cao trình độ, nên thực tế chỉ có 13-15 bác sĩ thường trực tại các khoa, phòng để khám, chữa bệnh mỗi ngày. Do thiếu người nên một bác sĩ ở đây phải kiêm nhiệm từ 1 đến 2 chuyên khoa khác nhau.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện các ca mổ tim hở thông thường. |
Đối với y tế tuyến tỉnh, những năm gần đây, tỉnh đã quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp các bệnh viện, với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt Quảng Ninh cũng là đơn vị tuyến tỉnh phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu, như Trung tâm Can thiệp và phẫu thuật tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy), Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi), Bệnh viện lão khoa... Nhờ đó, các y bác sĩ của Quảng Ninh đã thực hiện được trên 2.100 kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến Trung ương.
Sự “thay da, đổi thịt” của hệ thống y tế Quảng Ninh đã đánh dấu một bước tiến của ngành y tế. Song sự “đi trước một bước” của cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại những trung tâm y tế chuyên sâu cũng đang đặt ngành y tế trước bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực. Nhất là yêu cầu phát triển nguồn nhân lực y tế có chất lượng cao tại đây là đòi hỏi và thách thức lớn đối với phát triển y tế tại tỉnh.
Bác sĩ Bùi Văn Thế (bên phải), được luân chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh về làm Phó Giám đốc TTYT huyện Hải Hà. |
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Trước thực trạng đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực, tỉnh đã cho phép ngành Y tế xây dựng Đề án thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao giai đoạn 2020-2025. Đề án được xây dựng nhằm phát triển bền vững nguồn nhân lực chất lượng cao (bác sĩ, dược sĩ và chuyên ngành CNTT) tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đồng bộ cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới, phù hợp với yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân tại các địa phương trong tỉnh và phát huy hiệu quả đầu tư của tỉnh cho ngành y tế.
Với quan điểm của tỉnh, đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển. Nhất là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành y tế là một trong những giải pháp góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, nâng cao uy tín và tạo ấn tượng tốt đẹp về ngành y tế, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
CDC Quảng Ninh tăng cường tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV
Nối tiếp nội dung của lớp tập huấn Tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025, từ ngày 09-11/04/2025, CDC Quảng Ninh tiếp tục giảng dạy các nội dung về tư vấn xét nghiệm HIV cho hơn 30 cán bộ tham gia công tác tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
Dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng, ngày 25/3/2025, đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc tại Quảng Ninh để đánh giá công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
Dịch sởi bùng phát: Nguyên nhân và giải pháp
Dịch sởi đang lan rộng trên cả nước với số ca nghi nhiễm lên đến 40.000 trường hợp và 5 ca tử vong chỉ trong ba tháng đầu năm 2025.
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã và đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại địa phương.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025