Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, rối loạn tâm thần... có xu hướng ngày càng gia tăng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh và là gánh nặng cho xã hội.
Ước tính đến nay, toàn tỉnh có gần 77.094 bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó, có gần 26.118 bệnh nhân được quản lý điều trị và gần 11.828 bệnh nhân trong số này đạt được mục tiêu điều trị. Có gần 20.014 bệnh nhân mắc đái tháo đường, trong đó, có hơn 3.408 bệnh nhân được quản lý điều trị và 1.117 bệnh nhân trong số này đạt mục tiêu điều trị. Số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gần 9.200 người, gần 4.800 bệnh nhân ung thư, tâm thần các thể.
Để điều trị hiệu quả các bệnh không lây nhiễm, việc triển khai quản lý người bệnh ngay tại cơ sở là giải pháp mang tính bền vững đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh tập trung triển khai.
Bác sĩ Trạm y tế phường Phong Cốc (TX Quảng Yên) thử đường huyết sàng lọc bệnh tiểu đường cho người dân đến khám tại trạm.
Được biết, hằng năm, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các đợt khám, sàng lọc, tầm soát bệnh ngay tại trạm để phát hiện kịp thời các bệnh nhân bị bệnh không lây nhiễm nhằm quản lý theo dõi, tư vấn điều trị, cấp thuốc.
Để nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, thời gian qua, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động như: tập huấn nâng cao năng lực về truyền thông phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tuyến cơ sở.
Triển khai các mô hình, dự án quản lý các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính; thường xuyên tổ chức các đợt khám sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh nhân.
Bác sỹ Đỗ Mai Liên, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh KLN&DD, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Hiện nay, tình trạng số người mắc các bệnh không lây nhiễm, nhất là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường ngày càng phổ biến. Số người được phát hiện, quản lý, điều trị tại trạm y tế xã vẫn chưa đạt yêu cầu do một số bộ phận người dân vẫn muốn được điều trị tại tuyến huyện, gây áp lực lớn cho y tế tuyến trên và gây tốn kém cho bệnh nhân.
Các bệnh không lây nhiễm nếu không được quản lý, điều trị và kiểm soát tốt sẽ là nguy cơ trở thành gánh nặng sức khỏe cho người bệnh. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành và hiểu biết của người dân trong phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt là nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng".
Giới thiệu Khoa Sức khoẻ Sinh sản
Số điện thoại: 02033.829.572 Địa chỉ liên hệ : Khoa Sức khỏe sinh sản – tầng 3 tòa nhà CDC Quảng Ninh.
Tập huấn về triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2025
Nhằm hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 trên địa bàn tỉnh, ngày 07/03/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác phòng, chống HIV/AIDS tại trung tâm y tế và trạm y tế. Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm dự và khai mạc lớp tập huấn.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ ngày 5 đến ngày 6/3, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về "Nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025".
Khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung và đặt dụng cụ tử cung miễn phí tại CDC Quảng Ninh
Thiết thực kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), từ ngày 3 – 7/3/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh sẽ tổ chức khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung và đặt dụng cụ tử cung miễn phí cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên địa bàn thành phố Hạ Long.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đại hội chi bộ Phòng khám – Da liễu – Sức khoẻ sinh sản (ĐBBP Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) nhiệm kỳ 2025-2027 thành công tốt đẹp!
Ngày 8/1/2025, Chi bộ Phòng khám – Da liễu – Sức khoẻ sinh sản (PK-DL-SKSS), trực thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025-2027.
Tập huấn, giao ban chuyên môn công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em lần 2 năm 2024
Sáng ngày 12/12, tại TP. Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tập huấn, giao ban về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em (CSSKBMTE) cho hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách Khoa Sản, thống kê báo cáo tại các bệnh viện, TTYT trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm dự và khai mạc lớp tập huấn.
Hội thảo tổng kết hoạt động dự án quỹ toàn cầu năm 2024, phương hướng triển khai năm 2025
Ngày 10/12, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Hội thảo tổng kết hoạt động dự án quỹ toàn cầu năm 2024, phương hướng triển khai năm 2025. Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
- Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
- Bệnh cúm mùa
- Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
- Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hoạt động chào mừng 94 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh