Giảm stress để ngừa cảm lạnh
Cụ thể là người già, phụ nữ sau sinh cần phải hết sức giữ gìn sức khỏe trong những ngày giá lạnh vì sức đề kháng giảm, bộ máy hô hấp kém. Phụ nữ sau sinh giống như vừa “lột xác”, sức khỏe thường yếu do mất sức, đau đớn khi sinh lại phải thay đổi giấc ngủ, ăn uống do chăm con, cho con bú, nếu không kiêng gió và nước lạnh thì rất dễ bị cảm dẫn đến tắt sữa, ít sữa hoặc tiêu hẳn sữa gây căng tức đầu vú. Chị em vẫn tắm rửa sạch sẽ nhưng cần tắm nhanh trong phòng kín gió, tắm xong cần lau khô người bằng khăn bông mềm và mặc quần áo ấm.
Không phải người già hay phụ nữ sau sinh nhưng nếu lao động căng thẳng và bị stress thì bạn cũng sẽ rất khó để chống đỡ cảm lạnh và cúm. Do đó, giảm stress là cách mà thầy thuốc luôn khuyên chúng ta nhằm gián tiếp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại cảm, cúm. Chúng ta có thể giảm stress bằng cách chủ động giảm bớt hoặc loại bỏ những căng thẳng, lo lắng trong công việc; tăng cường giao lưu thân thiện và chia sẻ với mọi người. Ông cha chúng ta cũng đã từng dạy “nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” là vì vậy. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng những người có nhiều bạn bè và hay tham gia vào các hoạt động xã hội thường có một hệ thống miễn dịch tốt hơn những người khác, chống lại các loại virus gây bệnh lây lan phổ biến, trong đó có cảm, cúm… mặc dù họ luôn phải tiếp xúc với người nhiễm bệnh nhiều hơn.
Chế độ ăn trong mùa đông nên có nhiều trái cây, các loại đậu, rau, ngũ cốc để bảo đảm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng chống ôxy hóa, cần thiết cho hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả; các vitamin (như A, B6 và E); các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm… đặc biệt là vitamin C có thể làm giảm nguy cơ cảm lạnh khi cơ thể bị căng thẳng. Vitamin A có nhiều trong bông cải, cà rốt, bí đỏ; vitamin E có trong các loại đậu, ngũ cốc, bơ; kẽm có trong các loại đậu, hàu, bơ…; đồng có trong sữa, bánh mì và rau xanh; sắt có trong trứng, cá, gia cầm, rau xanh…
Những người ngủ 8 giờ hoặc hơn trong vòng 2 tuần liên tục sẽ có khả năng giảm nguy cơ mắc cảm cúm đến 3 lần so với người ngủ ít hơn 7 giờ.
Nếu ngày nào bạn cũng tập thể dục vừa phải ít nhất 45 phút thì không chỉ chắc chắn là ít cảm lạnh và cúm hơn người khác mà nếu có nhiễm virus cúm thì cũng sẽ mau hết hơn. Tuy nhiên, lưu ý là tập thể dục khác với chơi thể thao. Những người chơi thể thao quá sức thì sẽ dễ cảm lạnh và nhiễm trùng hơn những người khác.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)