Hà Tĩnh: Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua
Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, đến ngày 30/9, tại tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ghi nhận 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 trường hợp dương tính, 2 trường hợp nghi ngờ.
Trường hợp đầu tiên khởi phát bệnh vào ngày 15/9/2017 là chị Võ Thị Vân, 47 tuổi. Lúc phát bệnh chị Vân có các biểu hiện: sốt cao 39oC, đau đầu, chán ăn, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Bệnh nhân được điều trị tại trạm Y tế và hiện đã xuất viện.
Cùng thời điểm, trên địa bàn xuất hiện thêm 6 bệnh nhân có các biểu hiện tương tự, trong đó có con gái và con rể chị Vân.
Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với Trạm Y tế phường Kỳ Long điều tra lấy mẫu xét nghiệm với kết quả có 4 trường hợp dương tính, 2 bệnh nhân đang chờ kết quả và đang được theo dõi điều trị sốt xuất huyết.
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh và thị xã Kỳ Anh, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh - bác sĩ Lê Ngọc Châu – vừa dẫn đầu đoàn công tác của ngành y tế của tỉnh tiến hành thị sát vùng dịch để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Sau khi thị sát môi trường sống của người dân tại tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long (nơi bùng phát dịch) và các địa bàn lân cận, GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh rất quan ngại trước nguy cơ bùng phát dịch là rất cao vì tại các địa bàn này tỷ lệ muỗi, bọ gậy rất lớn.
Nguyên nhân là sau bão, đồ phế thải, lốp xe và các vật dụng chứa nước rất nhiều, thời tiết lại mưa nắng thất thường. Dù cán bộ y tế đi giám sát véc tơ, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, lật úp các vật dụng chứa nước, nhưng vài hôm sau quay lại thì các vật dụng lại đầy nước. Đây là điều kiện lý tưởng để muỗi truyền bệnh sinh trưởng và phát triển mạnh.

Với tinh thần chung là khoanh vùng dập dịch kip thời, không để dịch lây lan rộng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã giao: Trung tâm YTDP tỉnh cấp hóa chất để địa phương phun hóa chất diệt muỗi, đồng thời cử cán bộ giám sát chặt chẽ bệnh nhân tại địa bàn; Bệnh viện thị xã tiếp tục tập huấn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
Người đứng đầu ngành y tế tỉnh này cũng làm việc với địa phương, yêu cầu địa phương chung tay đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết và cách phòng tránh; phát động tổ chức vệ sinh môi trường; diệt bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các khu dân cư.
CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
Cúm mùa đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều địa phương. Đặc biệt, khí hậu lạnh và thời tiết nồm ẩm như thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của vi rút cúm.
NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
Từ đầu tháng 2/2025 đến nay, tại Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, ghi nhận số người đến tiêm vaccine phòng cúm, dẫn đến hiện tượng người dân phải xếp hàng chờ đợi.
Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh lạ ở Congo
Ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức WHO vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo khiến nhiều người mắc và tử vong.
Bang Colorado của Mỹ cảnh báo nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile
Bang Colorado, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Tây sông Nile ở người tại bang này trong năm nay là bệnh nhân ở hạt La Plata, tuy nhiên chính quyền không nêu thông tin chi tiết.
Hàn Quốc ghi nhận các ca mèo nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1
Bộ Nông nghiệp, thực phẩm và nông thôn cho biết người ta đã phát hiện những con mèo chết tại khu nuôi động vật ở Yongsan, Seoul, và các xét nghiệm xác nhận rằng hai trong số chúng chết vì virus H5N1.
WHO thông báo một trường hợp dương tính với MERS tại Abu Dhabi
WHO cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy bệnh nhân nhiễm MERS-CoV tại Abu Dhabi đã tiếp xúc với lạc đà một bướu - vật chủ chính mang virus MERS-CoV; Bộ Y tế UAE chưa phản hồi về thông tin này.
Bùng phát một dịch bệnh lạ ở Nigeria, nhiều trẻ em nhập viện
Hầu hết các bệnh nhân nhập viện là trẻ em từ 3-13 tuổi, có các triệu chứng như đau họng, nhức đầu, sốt, khó nuốt, khó thở cùng nhiều triệu chứng khác.
Mỹ phát triển thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 phút
Thiết bị mới có thể được sử dụng trong các bệnh viện, trường học và khu vực công cộng để hỗ trợ phát hiện virus SARS-CoV-2 cũng như có thể theo dõi những loại virus đường hô hấp khác.
Số ca mắc hội chứng Guillain-Barre tại Peru tăng đột biến
Chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia kéo dài 90 ngày, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận bốn ca tử vong trong tổng cộng 165 ca mắc hội chứng Guillain-Barre.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
- Hưởng ứng tuần lễ Glocom Thế giới năm 2025
- “Khi ngứa trở thành bệnh…”
- NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
- CDC Quảng Ninh: Đồng hành cùng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ