Hiểu đúng về váng sữa để sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa. |
Váng sữa có vị ngon, ngọt, béo ngậy đặc trưng và chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo hòa tan, chất đạm, canxi, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các vitamin thiết yếu như A, E, B2… Sản phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, bổ sung năng lượng cho sự phát triển của trẻ. Ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng sử dụng váng sữa như một bữa ăn phụ hằng ngày cho con. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, váng sữa dù tốt nhưng vẫn cần lưu ý một số nguyên tắc và khẩu phần phù hợp khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe và kích thích trẻ nhỏ ăn ngon miệng.
1. Chọn loại váng sữa phù hợpHiện nay trên thị trường có khá nhiều loại váng sữa với các hương vị, thành phần khác nhau. Loại váng sữa chất lượng, có thành phần dinh dưỡng cao là sản phẩm có nhiều váng hơn kem (một hộp váng sữa có 2 phần, phần trên màu trắng là kem, phần dưới màu vàng là váng). Những loại này thường đặc và có mùi vị béo ngậy hơn hẳn những loại váng sữa khác.
Trong đó, váng sữa Mixxo nhập khẩu từ Đức thỏa mãn những tiêu chí chuẩn. Không ít những váng sữa khác là một loại kem sữa, có hương vị ít béo ngậy hơn, loãng hơn nên dễ ăn hơn nhưng lại kém hơn về chuẩn dinh dưỡng. Mixxo cũng là một trong số ít nhãn váng sữa đầu tiên tại Việt Nam được Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế công bố đạt chuẩn là thực phẩm bổ sung. Theo đó, cha mẹ có thể yên tâm sử dụng váng sữa Mixxo cho con như một bữa phụ trong ngày, vừa đảm bảo thành phần dinh dưỡng, vừa giúp no và ngon miệng.
2. Khẩu phần và cách ăn hợp lýThông thường trẻ từ 6 tháng có thể sử dụng váng sữa hằng ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, những trẻ 6-12 tháng chỉ nên dùng từ một nửa đến một hộp váng sữa mỗi ngày. Còn trẻ trên lớn hơn có thể nâng khẩu phần ăn tùy theo khả năng hấp thụ, nhưng không nên nhiều hơn 2 hộp mỗi ngày. Với những trẻ béo phì, phụ huynh cũng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm váng sữa vào thực đơn mỗi ngày cho con.
Váng sữa khi đã mở ra rồi thì nên dùng ngay, tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và trước khi dùng nên quấy đều để thưởng thức tối đa hương vị thơm ngon, béo ngậy của kem trộn với váng sữa.
3. Bảo quản thích hợpVáng sữa là thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh, không nên để ở cánh tủ bởi khi mở ra mở vào, nhiệt độ bị chênh lệch sẽ làm váng sữa nhanh hỏng. Để tránh viêm họng cho trẻ, trước khi ăn, cha mẹ nên để hộp váng sữa ra ngoài nhiệt độ thường chừng 10 phút hoặc nếu cần dùng nhanh có thể ngâm trong nước nóng một vài phút trước khi dùng.
Các nhà sản xuất cũng khuyên người dùng lưu ý khi bẻ các hộp váng sữa ra khỏi vỉ. Đôi khi chỉ do một sơ ý nhỏ, người dùng cũng có thể làm bong lớp giấy bảo quản bề mặt, để lọt không khí bên ngoài vào khiến váng sữa bị biến chất.
Váng sữa là một thực phẩm giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên để lựa chọn loại váng sữa phù hợp, sử dụng hiệu quả, người dùng cần tuân thủ theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Kí sinh trùng-Côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025