Hiểu lầm về dinh dưỡng trong thực phẩm
Khi sản phẩm được dán nhãn “multigrain”, chúng ta nghĩ chúng có chứa nhiều loại hạt ngũ cốc, nhưng có thể chúng không chứa loại ngũ cốc nguyên hạt nào. Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và hợp chất thực vật khỏe mạnh khác được tìm thấy trong hạt, giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh mãn tính, như bệnh tim, tiểu đường và ung thư và cũng đóng vai trò trong kiểm soát trọng lượng cơ thể và tiêu hóa. Để biết rõ thực phẩm có ngũ cốc nguyên hạt hay không hãy nhìn vào bảng liệt kê thành phần dinh dưỡng...
Thực phẩm màu trắng ít giá trị dinh dưỡng hơn
Súp lơ, hành tây, nấm, củ cải và thậm chí khoai tây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại rau nhiều màu sắc khác. Ăn các loại rau màu trắng có thể làm tăng lượng chất xơ, kali, magiê, vitamin và khoáng chất khác.
Socola đen tốt hơn socola sữa
Socola đen thường được cho là lành mạnh hơn socola sữa vì nó có chứa nồng độ ca cao nhiều hơn. Tuy nhiên, socola đen chưa hẳn có chứa nhiều flavanol hơn socola sữa. Chất flavanol trong hạt ca cao có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và lưu lượng máu đến não. Tỷ lệ ca cao được ghi trên nhãn của socola không phải là một chỉ số đáng tin cậy về số lượng flavanol.
Giảm calo sẽ giảm cân
Việc cắt giảm lượng calo có thể sẽ giúp bạn giảm một vài cân trong thời gian ngắn, nhưng lại không có tác dụng giảm cân về lâu dài. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt buộc bạn phải kiềm chế cảm giác đói mà cuối cùng có thể dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe. Cách tốt nhất để giảm cân là nên ăn khi bạn cảm thấy đói, và dừng lại khi bạn đã cảm thấy vừa đủ.
Không cần bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng
Không thể khẳng định chắc chắn vitamin tổng hợp sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi các bệnh nguy hiểm như ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bổ sung những chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống không đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt đối với một số nhóm người. Phụ nữ mang thai, người thiếu dinh dưỡng hoặc người kém hấp thu dinh dưỡng, người ăn chay và người lớn tuổi có thể cần bổ sung để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Lò vi sóng làm mất dinh dưỡng thực phẩm
Lò vi sóng thực chất không làm mất chất dinh dưỡng mà trong một số trường hợp thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng lại có lợi cho sức khỏe. Lò vi sóng có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước thường bị mất khi luộc rau và nấu chúng quá lâu. Lò vi sóng cũng giúp bảo quản chất dinh dưỡng như vitamin C do thời gian nấu nhanh hơn. Ngoài ra khi nướng thịt bằng lò vi sóng có thể giảm đáng kể sự hình thành của các hóa chất có khả năng gây ung thư như khi rán, nướng bằng bếp thông thường.
Uống cà phê gây mất nước
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE tháng 1-2014 phát hiện ra rằng, uống cà phê vào buổi sáng sẽ không làm mất nước. Các nhà nghiên cứu đã phân tích tình trạng hydrat hóa của 50 nam giới uống 4 cốc cà phê mỗi ngày so với khi họ uống 4 ly nước mỗi ngày và thấy không có sự khác biệt giữa hai loại đồ uống. Tuy nhiên, ở người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ không quá 400mg caffeine một ngày (khoảng 4 tách cà phê). Tiêu thụ hơn 600mg caffeine mỗi ngày được coi là quá nhiều có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe như lo âu, kích động, đau đầu, mất ngủ, tăng nhịp tim, sâu răng.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản