Hoá chất trong thực phẩm: “Kẻ sát nhân giấu mặt”
Bài 1: Người tiêu dùng bị “qua mặt”
Dư luận bức xúc khi phát hiện giá đỗ tại TPHCM có chứa hóa chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Sau TPHCM, giá đỗ tại Hà Nội tiếp tục bị “lên thớt” khi được lấy mẫu kiểm tra. Rất nhiều hoá chất hiện bày bán tràn lan trên thị trường đang được sử dụng sai mục đích trong thực phẩm, đe dọa nghiêm trọng tính mạng người dân.
Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, mỗi năm VN có thêm 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.
“Mất bò mới lo làm chuồng”?
Không phải ngẫu nhiên mà đoàn kiểm tra VSATTP liên ngành tuần trước đã phải sục sạo về tận làng Thượng Cát, huyện Từ Liêm (Hà Nội) - làng giá đỗ chuyên cung cấp hàng cho toàn bộ nội thành, để kiểm tra đột xuất tất cả các cơ sở làm giá tại đây. Đơn giản vì sau vụ việc phát hiện các hóa chất độc hại trong giá đỗ tại Hóc Môn (TPHCM) gây hoang mang dư luận, cuộc kiểm tra tại Thượng Cát mới được tiến hành ráo riết nhằm trấn an dư luận.
Trao đổi với LĐ ngày 17.8, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nguyễn Xuân Hồng khẳng định: “Sau khi kiểm tra đột xuất, đoàn chỉ phát hiện một cơ sở có nghi sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất giá đỗ. Chúng tôi đã lấy mẫu và sớm có kết quả công bố”. Theo ông Hồng, nhận định bước đầu cho thấy nhiều khả năng cơ sở này cũng sử dụng chất điều hòa sinh trưởng nhằm kích thích hạt đỗ nảy mầm nhanh, đều, không có rễ. “Tuy nhiên hoạt chất này ít độc hại với sức khỏe con người, chỉ làm đẹp sản phẩm về mặt cảm quan” - ông Hồng nói.
Trong khi chờ kết quả, loại thực phẩm phổ biến này vẫn tràn lan khắp các chợ, hằng ngày vẫn hiện hữu trong bữa cơm của các gia đình. Ngoài giá đỗ, cơ quan chức năng còn phát hiện dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép trong các sản phẩm nho, khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc từ 3 - 5 lần. Cục BVTV đã tiến hành kiểm soát chặt khâu kiểm dịch tại các cửa khẩu biên giới Lào Cai, Lạng Sơn đối với các lô hàng hoa quả nhập khẩu.
“Hoa quả nhập khẩu đều nhập qua đường chính ngạch bởi hàng hóa cồng kềnh, số lượng nhiều, rất khó sang nước ta theo tiểu ngạch. Thời gian tới cục sẽ huy động thêm lực lượng để tăng cường khâu kiểm dịch tại cửa khẩu, kiểm tra nghiêm ngặt các mặt hàng trái cây có nhiều nguy cơ sử dụng thuốc BVTV như lê, táo, nho, dưa vàng....” - ông Hồng nói.
Tràn lan hóa chất độc hại trên thị trường
Tình trạng buôn bán hóa chất độc hại tại Hà Nội hiện nay diễn ra phổ biến, công khai. Qua khảo sát, nhiều quầy hàng khô ở các chợ Thành Công, Ngọc Hà, Đồng Xuân... đều có bán các loại phụ gia thực phẩm với giá cực rẻ, không có nhãn mác hoặc không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, không rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Theo một chủ cửa hàng tạp phẩm chợ Ngọc Hà, bột săm phết có giá 70.000đ/kg, chỉ cần hòa một thìa to với nước rồi quết lên bề mặt của thịt hoặc cá sẽ giúp giữ tươi được vài ngày.
Một số tuyến phố được coi là “thủ phủ” của hóa chất công nghiệp tại Hà Nội như Vũ Ngọc Phan, Phùng Hưng, Lê Thánh Tông, Hàng Nón, Hàng Hòm, Hoàng Quốc Việt... Nhiều nhất là hàng xuất xứ từ TQ.
Ngoài ra, tại trang vatgia.com, hóa chất và khí công nghiệp trong diện kiểm soát được chào bán rộng rãi như acid photphoric H3PO4, acid oxalic C2H204, phèn nhôm (PAC), tẩy đường Na2S204 (TQ-90%-50kg), lưu huỳnh... với giá rẻ giật mình.
Điều đáng lo ngại là sử dụng hóa chất sai mục đích, lạm dụng hóa chất trong bảo quản chế biến thực phẩm để “qua mặt” người tiêu dùng. Còn với những hóa chất lạ từ TQ, càng không hề khó khăn để tuồn hàng về VN. Với những hóa chất được sử dụng trong giá đỗ mà theo Cục BVTV là không nằm trong danh mục được phép sử dụng ở VN, hóa chất dễ dàng lọt vào nước ta theo các tay đầu nậu chuyên cung cấp giống đỗ chuyên để làm giá từ Giang Tô, TQ.
Những hóa chất độc hại khác cũng tuồn vào nước ta theo cách này do số lượng ít, dễ dàng qua các đường tiểu ngạch. Quản lý những chất này, theo đó nằm ngoài khả năng cơ quan chức năng. Theo Cục Hóa chất (Bộ Công thương), hằng năm VN nhập khẩu rất nhiều hóa chất phục phụ cho sản xuất công nghiệp, y tế và cả thực phẩm.
Việc kiểm soát các DN nhập khẩu rất chặt chẽ và các DN kinh doanh hóa chất phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như môi trường, phòng cháy chữa cháy... mới được cấp phép. Nhưng việc hóa chất đang được bày bán công khai trên thị trường hiện nay phần lớn là những hóa chất được nhập lậu qua đường tiểu ngạch, nằm ngoài phạm vi kiểm soát của Cục Hóa chất.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh