Học cách phòng chống bệnh béo phì và tiểu đường từ người Nhật
Ăn uống hợp lý có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tốt lượng đường huyết, giữ hàm lượng các chất béo trong máu ở mức vừa phải. Thông thường, những người bị béo phì luôn có tâm lý “nhịn ăn, bỏ bữa để không tăng cân”, nhưng đối với người Nhật thì hoàn toàn không phải vậy.
Khẩu phần ăn có nhiều cá &chất xơ đã giúp người Nhật ít bị choresterol trong máu cao và lượng đường huyết thấp. Những người bị béo phì và bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh trong ngày, tối thiểu 300g/người/ngày hoặc có thể hơn mức 400g/1 người/ngày (tương đương 2 đến 3 bó rau) để bổ sung chất xơ.
Uống đủ và đúng loại nước cơ thể cần
Nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng không nên uống nhiều nước vì sẽ khiến tăng nhu cầu tiểu tiện khiến thận phải làm việc quá tải và có thể dẫn đến tình trạng phù thũng. Lo ngại này là không đúng, thậm chí gây nên những hậu quả nghiêm trọng.
Việc hạn chế sử dụng các thực phẩm gây tăng đường huyết luôn được người Nhật quan tâm. Những thực phẩm này bao gồm bánh kẹo, mật ong, trái cây chín như chuối, nho, dưa hấu và hoa quả … và các thức uống có chứa đường hoá học cũng là một nguyên nhân khiến quá trình hấp thụ nhanh, dẫn đến lượng đường huyết tăng và khiến tăng cân ngoài mong muốn.
Vận động đều đặn mỗi ngày
Bạn có thể học tập thói quen chăm làm việc nhà đã giúp người Nhật duy trì được sức khỏe và vóc dáng chuẩn của mình, bạn có thể tự mình học theo bằng cách tập thói quen đi bộ ít nhất 5 lần mỗi tuần, mỗi lần đi bộ ít nhất khoảng 3km để máu được tuần hoàn và lưỡng mỡ thừa được đốt cháy hiệu quả. Hơn thế nữa, để duy trì được lịch trình tập luyện đều đặn mà không bị mất sức, bạn nên chú ý đến việc bù nước cho cơ thể bằng thức uống bổ sung ion Pocari Sweat có thành phần tương tựnước bị mất của cơ thể. Với khả năng bù đắp nước cùng các ion quan trọng như Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+, K+cũng như hấp thụ vào cơ thể nhanh chóng, Pocari Sweat không chỉ đem lại cho bạn cảm giac sảng khoái mà còn giúp bạn có một buổi tập thật sự hiệu quả.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025