Khiếp với rau, củ, quả được “làm đẹp”!
Đẹp nhưng độc
Ngày 29/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm mẫu ngô nguyên liệu, ngô luộc tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả cho thấy, có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm nitrit (phát hiện 14/14 mẫu ngô luộc có hàm lượng nitrit từ 230,3 - 669,2mg/kg). Việc sử dụng nhóm chất nitrit để bảo quản ngô luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện dư lượng lớn các hóa chất độc hại, các chất bảo quản nằm trong danh mục cấm sử dụng có trong các mặt hàng rau, củ, quả. Trước đó, qua kiểm tra tại một số chợ chuyên kinh doanh rau, củ, quả trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện loại giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc được bày bán tại các chợ. Theo đó, việc sử dụng hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc để ngâm giá đỗ khiến giá đỗ thân căng bóng, không có rễ, trông rất bắt mắt. Và theo người kinh doanh thì với mẫu mã đẹp, bắt mắt, người tiêu dùng mua nhiều hơn. Thực tế PV ghi nhận tại một số chợ thì đa phần người dân khi mua hàng đều có tâm lý lựa chọn thực phẩm hoặc rau, củ, quả có bên ngoài tươi, căng, bóng, mọng... Với những loại rau, củ, quả bị tẩm hóa chất, người tiêu dùng rất khó phân biệt bằng mắt thường.
Nhiều loại rau, củ, quả bị tẩm hóa chất độc hại, khiến người tiêu dùng lo ngại. Ảnh: Trần MinhNgười tiêu dùng e dè hơn trước
Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn Hà Nội gần đây, giá cả các mặt hàng vẫn tương đối ổn định. Một số loại rau xanh còn có xu hướng giảm giá khi nguồn cung đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương thì người dân khi đi mua mặt hàng rau, củ, quả đã dè chừng hơn nhiều. Ngay cả những loại rau, củ, quả có gắn mác “rau sạch” cũng không ngoại lệ. Chị Đàm Lệ Hoa, tiểu thương tại chợ Thành Công B cho biết: Các loại thực phẩm trong "danh sách đen" cũng như rau, quả bị phát hiện có dư lượng chất bảo quản lớn đều ế ẩm hơn trước rất nhiều. Trước đây, riêng măng, cả bán buôn và bán lẻ cho khách, chị có thể bán 5 - 6 tạ/ngày, nhưng sau khi có thông tin măng bị phát hiện có chứa chất lưu huỳnh, có 2 tạ măng mà chị bán không nổi. Một số loại rau củ từ Trung Quốc như bắp cải, cải thảo, măng khô... đều khó bán hơn trước rất nhiều, cũng xuất phát từ tâm lý lo lắng của người tiêu dùng.
Nhiều người dân khi được hỏi về tình trạng thực phẩm, rau quả độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường gần đây đều tỏ ra bất an khi sự ăn toàn trong bữa ăn gia đình của họ đang bị đe dọa và đặt ra câu hỏi: Những mặt hàng thực phẩm, rau quả biết là nhiễm độc tố có thể ít nhiều tránh hay hạn chế được, vậy còn những mặt hàng chưa biết liệu có tránh được không?
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu