Không chủ quan với dịch sốt xuất huyết
Phun hóa chất tại nhà dân có ổ dịch SXH ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long. |
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 380 ca mắc SXH, trong đó 305 ca dương tính; 85 ổ dịch, trong đó có 10 ổ dịch đang hoạt động ở Ba Chẽ, Đông Triều, Vân Đồn, Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, Quảng Yên, Bình Liêu. TP Hạ Long là địa phương có số lượng ổ dịch nhiều nhất với 4 ổ dịch.
Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ đầu năm đến nay đã điều trị 121 bệnh nhân mắc SXH, trong đó còn 10 bệnh nhân đang điều trị. Anh Trần Tiến Dũng, khu 6, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, cho biết: “Sau khi bị sốt, tôi đã tự mua thuốc hạ sốt uống và truyền dịch tại nhà nhưng không đỡ. Vì vậy, tôi đã nhập viện và được phát hiện bị SXH. Điều trị được 3 ngày đến nay bệnh của tôi cũng đã đỡ nhiều. Bên cạnh đó, gia đình tôi đã báo chính quyền địa phương và được phun hóa chất diệt muỗi trong, ngoài nhà”. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Hầu hết các ca mắc SXH đều là ca nhẹ, không có trường hợp tử vong. Bệnh nhân đều được chữa khỏi từ 7-10 ngày. Chúng tôi cũng lưu ý, bệnh nhân SXH không nên tự ý điều trị tại nhà, sẽ làm cho bệnh nặng hơn, nguy hiểm đến tính mạng. Nhất là bệnh nhân tự ý truyền dịch tại nhà có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp.
Bệnh nhân mắc SXH đang được điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. |
Bệnh SXH cũng nguy hiểm trên cơ địa là trẻ em do hệ miễn dịch kém. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải theo dõi sát sao con em mình khi có dấu hiệu tăng nhiệt độ cơ thể để nhận biết đúng bệnh và điều trị kịp thời. Khi trẻ mắc SXH nếu không phát hiện, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, hôn mê dẫn đến tử vong.
Lý giải nguyên nhân số ca mắc SXH tiếp tục tăng, bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết: Dịch SXH thường bùng phát vào đầu và cuối mùa mưa, có khả năng lây lan nhanh thành dịch. Bởi lẽ vào mùa mưa, muỗi vằn có khả năng phát triển mạnh, nhất là vào thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 do nhiệt độ, độ ẩm cao tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Đặc biệt trong trường hợp ngập lụt, nước thải, rác thải, vùng nước đọng là môi trường thuận lợi để muỗi và vi rút sinh sôi, nguy cơ truyền bệnh là rất cao.
Theo bác sĩ Ninh Văn Chủ, không chỉ xuất phát từ yếu tố môi trường, mà thói quen sinh hoạt cũng là một trong những tác nhân tạo điều kiện cho muỗi vằn có nơi trú ngụ và phát triển. Muỗi vằn có thể trú ngụ, sinh sản và phát triển trong các vật phế thải có thể chứa nước như chai lọ, chậu bỏ không, vỏ đồ hộp,… không sử dụng đến, vứt bừa bãi. Đặc biệt, nhiều gia đình không thường xuyên vệ sinh nước trong những cốc chén để trên ban thờ hay lọ cắm hoa, nước trong các chậu cảnh lâu ngày không thay, đây chính là địa điểm lý tưởng để muỗi vằn sinh nở. Đơn cử như ở TP Hạ Long, gần đây nhiều ca SXH được phát hiện ở khu dân cư đều xuất phát từ việc vệ sinh môi trường không đảm bảo. Nhất là việc nhà dân có các chậu tiểu cảnh để lâu ngày không thay nước là môi trường để loăng quăng, muỗi vằn mang vi rút SXH phát triển và phát tán dịch bệnh.
Cán bộ Trung tâm Y tế TP Hạ Long tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch SXH. |
Dó đó, biện pháp đơn giản, hiệu quả nhất để phòng, chống dịch SXH chính là sự vào cuộc tích cực của người dân cùng với chính quyền địa phương, ngành chức năng trong việc diệt bọ gậy, muỗi vằn. Được biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát động 2 chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch SXH. Hoạt động chính là thu gom phế thải, lật úp dụng cụ chứa nước, thả cá diệt loăng quăng/bọ gậy… Đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường tại gia đình và cộng đồng để diệt loăng quăng, muỗi vằn. Đặc biệt, ngành Y tế tăng cường công tác giám sát dịch SXH tại các bệnh viện, cộng đồng, kết hợp với chương trình giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc để điều trị, xử lý ổ dịch kịp thời. Toàn tỉnh đã xây dựng được đội ngũ 118 cộng tác viên SXH, có khả năng tuyên truyền, giám sát bệnh ở cộng đồng. Các đơn vị y tế đã triển khai phun hóa chất chủ động phòng, chống SXH khi véc tơ đánh giá chỉ số nguy cơ mắc SXH ở mức quá ngưỡng gây dịch và nơi có ca bệnh. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp phát và phun 163 lít hóa chất, với 300.000m2 ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh, riêng TP Hạ Long đã phun hóa chất ở 100.00m2.
Cùng với công tác giám sát dịch, phát hiện sớm các ca bệnh, ổ dịch mới và dập dịch hiệu quả, ngành Y tế cũng chuẩn bị những phương án để chủ động phòng, chống dịch SXH. Cụ thể: 100% bệnh viện, trung tâm y tế đều chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, phòng cách ly… sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí 30-50 giường bệnh tại Khoa Bệnh nhiệt đới, có phương án sẵn sàng cho công tác phòng, chống SXH khi số lượng bệnh nhân đông. Bệnh viện Bãi Cháy đã dự trù thuốc, dịch truyền ít nhất cho 20 bệnh nhân mắc SXH để phục vụ khi có dịch xảy ra. Các trung tâm y tế huyện có thể tiếp nhận và điều trị 10-20 bệnh nhân/đơn vị.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Bệnh cúm mùa
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gây bệnh phát triển và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Để chủ động phòng tránh bệnh cúm hãy cùng Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu về bệnh.
Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
Dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng, ngày 25/3/2025, đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc tại Quảng Ninh để đánh giá công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025