Không nên ăn cả vỏ cà chua, khoai lang, khoai tây
Thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN-PTNT, cho hay, những loại củ, quả không nên ăn cả vỏ là cà chua, khoai lang, khoai tây.
Vỏ khoai lang, khoai tây chứa một số chất độc hại
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, khoai lang, khoai tây đều là củ, thường ít các loại thuốc bảo vệ thực vật hơn rau ăn lá. Tuy nhiên, hai loại củ này tiếp xúc thường xuyên với đất, lớp biểu bì trực tiếp hút chất dinh dưỡng và không loại trừ cả những chất độc hại trong đất nếu có.
Gọt kỹ vỏ khoai tây còn giúp ngăn ngừa các chất bảo quản tồn dư
Vỏ khoai lang chứa nhiều kẽm nếu ăn nhiều sẽ gây rối loạn dạ dày, rối loạn chức năng gan thậm chí gây ngộ độc cho người ăn. Một số người chủ quan, khi ăn khoai lang hay ăn cả vỏ có thể dẫn đến triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và sốt. Tương tự với khoai tây, dù luộc hay chế biến cách khác cũng nên gọt sạch vỏ trước khi nấu.
Vỏ cà chua gây trướng bụng
Cà chua là một loại quả rất thông dụng, không chỉ được sử dụng trong chế biến nhiều món ăn và còn là một thứ quả bổ dưỡng khi xay ra làm thức uống. Khi làm sinh tố cà chua, các chị em đã có thói quen bỏ vỏ trước khi xay nhưng thông thường ít người cẩn thận bỏ vỏ cà chua trước khi nấu. Đây là thói quen không tốt bởi vỏ cà chua khi ăn vào ruột người không thể tiêu hóa được.
Quan trọng hơn khi cà chua chín, axit tannic có trong cà chua sẽ tập trung chủ yếu lên lớp vỏ. Axit này sau khi vào cơ thể sẽ phản ứng mạnh với protein trong các thực phẩm khác tạo ra chất kết tủa. Các chất kết tủa trong dạ dày là nguyên nhân gây các chứng tức bụng, trướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn…
Chị em ít có thói quen gọt vỏ cà chua trước khi nấu
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm từ nguồn gốc thực vật, đặc biệt là các quả ăn trực tiếp, ông Nguyễn Xuân Hồng cho haychị em nên rửa sạch nhiều lần, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy. Chỉ cần rửa bằng nước sạch và kỳ cọ kỹ, không sử dụng xà phòng hay các loại nước tẩy rửa khác để rửa trái cây. Điều này không chỉ đúng với các loại trái cây trong nước, mà còn đối với các loại trái cây nhập khẩu bởi các chất bảo quản cũng độc hại không kém các chất bảo vệ thực vật. Các trái cây nhập khẩu và vận chuyển từ các vùng, nước khác về với quãng đường xa và thời gian lâu thường phải dùng một lượng hóa chất bảo quản nhất định để giữ độ tươi ngon.
Đối với những loại quả có vỏ chứa nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể nhưng lại nằm trong nhóm nguy cơ cảnh báo mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao như nho thì tốt nhất chị em vẫn nên rửa sạch, bóc vỏ trước khi ăn để giảm thiểu tốt nhất các loại thuốc và chất bảo quản tồn dư trên vỏ quả.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản