Không thể coi thường khi đầu ngực tiết dịch
Tuy nhiên không phải tất cả dịch tiết ra từ vú đều đáng báo động, mặc dù trong trường hợp bất thường, dịch ở vú có thể là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng.
Dịch ở vú có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể có màu sắc khác nhau, có thể là màu trắng đục hoặc màu trong trong, hơi vàng...
Nếu chị em đang mang thai mà đầu ngực tiết dịch thì đó là chuyện bình thường nhưng
nếu không mang thai mà tiết dịch có thể do nhiễm trùng. (Ảnh: Inmagine)
Nếu chị em đang trong những ngày tháng mang thai thì đầu vú tiết dịch có thể hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu không phải đang mang thai mà lại thấy đầu ngực tiết dịch như mủ, màu trắng, màu vàng hoặc màu xanh lục... thì rất có thể đó là dấu hiệu gây ra bởi nhiễm trùng.
Trong trường hợp nặng hơn, đầu ngực rỉ ra máu thì cũng có thể có nghĩa là bạn đang đối mặt với nguy cơ ung thư vú. Với những chị em trên 40 tuổi thường hay có dịch tiết ra ở đầu ngực, nhưng nếu thấy chảy nhiều máu thì rất có thể có khối u trong vú và có thể ảnh hưởng đến chức năng của vú.
Ngoài ra, chị em cũng nên chú ý đến những nguyên nhân có thể làm cho vú tiết dịch như dưới đây:
- Có một ổ mủ cấp tính bên trong vú.
- Nhiễm trùng vú, chẳng hạn như nhiễm trùng các ống dẫn sữa hoặc các bộ phận khác của vú, có thể dẫn đến tiết dịch.
- Đôi khi có thể do kích thích vú quá mức.
- Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể dẫn đến tiết dịch.
- U sợi tuyến trong vú - một khối u rắn, không phải ung thư thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản của chị em nhưng cũng có thể gây ra rò rỉ chất dịch ở vú.
- Tình trạng thay đổi tình trạng sợi bọc ở các mô hoặc các tuyến nội tiết trong ngực cũng có thể gây ra tình trạng đầu ngực rỉ ra chất dịch.
- Ung thư ống động mạch biểu mô (DCIS), thường được cho là hình thức sớm nhất của ung thư vú cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
- Bệnh Paget, một trong các hình thức hiếm nhất của ung thư vú cũng có thể gây ra sự tiết dịch.
- Giãn nở ống dẫn vú và ống dẫn sữa khiến cho các ống này chứa đầy chất lỏng và thải ra ngoài.
- Bệnh galactorrhea (dòng chảy tự nhiên của sữa từ vú khi không sinh con hoặc cho con bú, gây ra bởi sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc kích thích quá mức).
- Một số loại thuốc cũng có thể gây ra rò rỉ chất lỏng ở vú.
- Tập thể dục quá mức.
- Chấn thương vật lý hoặc tinh thần đôi khi có thể gây ra dịch ở đầu vú.
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
Ngày 16/2/2025, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xác nhận một trường lên cơn dại và tử vong sau khi bị chó cắn từ…2 năm trước. Thông tin này khiến không ít người dân hoang mang vì khoảng thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dài tới 2 năm. Tuy nhiên, về mặt y khoa cũng như thực tiễn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính (nhóm B) do vi rút sởi gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh và thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025