Những căn bệnh đáng sợ từ thực phẩm ô nhiễm

Cập nhật: 21/7/2017 | 7:44:05 AM

Không giống như ngộ độc thông thường, khi ăn phải những thực phẩm mang mầm bệnh này, tính mạng của bạn có thể bị đe dọa

Botulinum: Thực phẩm đóng hộp

Nhiễm botulinum là một bệnh hiếm gặp, có khả năng gây tử vong liên quan đến thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản không đúng cách. Thực phẩm đóng hộp làm thủ công đặc biệt có nguy cơ, cũng như mật ong, thịt ướp muối, cá lên men, hun khói, hoặc cá muối.

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Các triệu chứng bao gồm chuột rút, nôn, khó thở, khó nuốt, nhìn đôi, và yếu hoặc liệt.

Nếu nghi ngờ ngộ độc botulinum, cần đến bệnh viện ngay.

An toàn: Không trẻ dưới 12 tháng tuổi uống mật ong sống. Vứt bỏ đồ hộp bị phồng, hộp đựng rò rỉ, thực phẩm bốc mùi hôi thối - hoặc chất lỏng tràn ra ngoài khi mở. Khử trùng thức ăn đóng hộp thủ công bằng cách đun ở 121oC trong 30 phút.

Viêm gan A: Chế biến thực phẩm không đúng cách

Viêm gan A là một vi-rút tấn công vào gan và có thể gây sốt, mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân và vàng da. Hầu hết các trường hợp nhiễm đều nhẹ. Bệnh có thể lan truyền khi người bị bệnh không rửa tay đúng cách, sau đó chạm vào thực phẩm hoặc những thứ được đưa vào miệng.

Các vụ dịch thường bắt nguồn từ nhân viên trong nhà máy chế biến thực phẩm hoặc nhà hàng.

An toàn: Tiêm phòng viêm gan A. Kiểm tra xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng. Luôn rửa tay thật kỹ trước khi cầm thức ăn.

Campylobacter: Thịt gia cầm chưa chín

Chỉ một giọt nước chảy ra từ thịt gà sống có thể gây ra bệnh campylobacter - căn bệnh ít được biết đến này là nguyên nhân thứ hai gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ.

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau bụng, tiêu chảy và nôn.

Hầu hết mọi người đều bình phục trong vòng chưa đầy một tuần, nhưng nhiễm trùng có thể dẫn tới hội chứng Guillain-Barre, một bệnh hiếm gặp và nghiêm trọng. Hội chứng Guillain-Barre phát triển vài tuần sau khi bị tiêu chảy và có thể gây liệt tạm thời.

An toàn: Tránh nhiễm chéo bằng cách rửa tay, dao thớt, bát đĩa và mặt bàn bằng nước xà phòng ấm, sau khi chế biến gia cầm sống. Nấu gia cầm đến ít nhất 74oC.

Vi-rút Norwalk: Chế biến thực phẩm không đúng cách

Norovirus là thủ phạm phổ biến nhất gây nôn và tiêu chảy, và thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ. Vi-rút Norwalk nhiễm vào thực phẩm khi nhân viên chế biến thực phẩm không rửa tay sau khi dùng toilet. Các thực phẩm như sa-lát hay động vật thân mềm có vỏ sống gây nguy hiểm vì chúng không được nấu chín trước khi ăn.

An toàn: Luôn luôn rửa tay bằng nước xà phòng nóng trong 30 giây sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc sau khi thay tã và trước khi chế biến thực phẩm.

Vibrio vulnificus: Hàu sống

Vibrio vulnificus là một vi khuẩn sống trong nước biển ấm và có thể nhiễm vào động vật hai mảnh vỏ, đặc biệt là hàu. Nhiễm V. vulnificus gây ra các triệu chứng tiêu hóa giống như nhiều bệnh do thực phẩm khác, nhưng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu nó có thể phát triển thành nhiễm trùng máu đe doạ tính mạng.

An toàn: Chỉ ăn các động vật hai mảnh vỏ được nấu chín kỹ. Chiên, nướng, luộc, hấp sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Vứt bỏ những con không mở vỏ sau khi nấu.

Ngộ độc ngao sò gây liệt

Độc tốt gây liệt trong động vật hai mảnh vỏ (PSP) được sinh ra bởi một số loại tảo. Khi tảo "nở hoa" - gọi là thủy triều đỏ - nó tạo ra lượng độc tố cao và các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ có thể bị nhiễm.

Các triệu chứng của PSP bao gồm ngứa môi và lưỡi, tê, khó thở và cuối cùng là liệt.

Tử vong do PSP có thể xảy ra ngay sau 30 phút sau khi phơi nhiễm quá mức.

Rất may là PSP khá hiếm gặp.

Độc tố scombrotoxin: Cá ngừ tươi

Ngộ độc scombrotoxin là một phản ứng dị ứng khi ăn cá bắt đầu bị ươn. Những loại cá dễ dính độc tố scombrotoxin bao gồm cá ngừ, cá thu, cá cam Nhật và cá dũa (mahi-mahi).

Trong giai đoạn đầu hư thối, vi khuẩn tạo ra histamin trong cá, gây ra cảm giác nóng rát trong miệng, nổi mẩn ngứa, chóng mặt, đau đầu, và tiêu chảy. Triệu chứng thường giảm dần trong vòng 4 đến 6 tiếng, và thuốc kháng histamin có thể giúp ích.

Ngộ độc ciguatera: Cá

Ngộ độc ciguatera xảy ra khi ăn các loài cá rạn san hô như cá mú hoặc cá hồng mà trước đó cá đã ăn một số loại tảo biển. Triệu chứng diễn ra trong vòng 6 tiếng sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm:

• Nóng rát hoặc cảm giác châm chích ở tay hoặc chân

• Đau đầu

• Buồn nôn, nôn

• Tiêu chảy

• Ảo giác

• Đảo ngược nhiệt độ (sờ vật lạnh thấy nóng, sờ vật nóng thấy lạnh)

Không có thuốc chữa ngộ độc ciguatera, và mặc dù tình trạng này thường hết sau vài ngày hoặc vài tuần, song các triệu chứng thần kinh đôi khi có thể kéo dài hàng năm.


(Nguồn: dantri.com.vn)

In bản tin