Năm thực phẩm giúp giảm viêm
Cập nhật: 28/5/2012 | 12:48:09 PM
Các nghiên cứu cho thấy viêm là gốc rễ của nhiều chứng và bệnh, như bệnh tim, ung thư, đau khớp, dị ứng, các vấn đề về tiêu hóa, bệnh da và nhiều bệnh khác.
Điều quan trọng để tránh những bệnh này là giảm viêm và việc này dễ hơn những gì bạn nghĩ. Bạn không cần dùng thuốc chống viêm hoặc các chất bổ sung đặc biệt. Đơn giản với những thực phẩm chống viêm trong chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể giảm nguy cơ bị những căn bệnh này và cải thiện sức khỏe của mình.
1. Cá hồi
Nghiên cứu cho thấy a-xít béo omega-3 có trong cá hồi làm giảm sản sinh các protein gây viêm. Thực tế, chế độ ăn chứa nhiều a-xít béo omega-3 có thể giảm viêm hiệu quả tương tự aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta ăn quá nhiều a-xít béo omega-6 (có trong các nguồn protein khác như thịt gà, dầu ngũ cốc và dầu rum) và không đủ a-xít béo omega-3. A-xít béo omega-3 cũng có trong quả óc chó, hạt lanh và trứng.
2. Đậu đỗ
Chọn nguồn protein không phải thịt, như đậu đỗ, vài bữa mỗi tuần cũng có thể giúp ngăn ngừa mất cân bằng các a-xít béo omega-6. Ngoài ra, đậu đỗ có nhiều chất xơ, giúp ổn định đường huyết. Điều này rất quan trọng vì đường huyết cao hoặc thấp đều có thể gây phản ứng viêm trong cơ thể. Mục tiêu mỗi tuần có một ngày không ăn thịt, bạn hãy chọn các protein thực vật thay cho thịt nhé.
3. Quả mọng
Các chất chống ô-xy hóa như vitamin A và C, với hàm lượng cao trong quả mọng, có thể giúp chống viêm bằng cách bảo vệ cơ thể không bị tổn thương dẫn tới viêm. Các trái cây và rau khác cũng có hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa. Ăn đa dạng trái cây và rau mỗi ngày sẽ đảm bảo cho bạn có nhiều chất dinh dưỡng này.
4. Trà xanh
Ngoài việc ăn đủ chất chống ô-xy hóa, hãy thêm vài tách trà xanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Trà xanh chứa hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa, đặc biệt là hợp chất EGCG, rất có hiệu quả trong giảm viêm. Hãy uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày.
5. Yến mạch
Yến mạch và ngũ cốc nguyên cám khác không chỉ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như selen (giúp chống viêm) mà còn chứa chất xơ. Chất xơ, như đã đề cập ở trên, giúp ổn định nồng độ đường huyết và ngăn ngừa đáp ứng viêm. Mục tiêu tối thiểu là mỗi ngày 25g chất xơ, 3-6 khẩu phần thực phẩm ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, diêm mạch.
(Nguồn: MSN)