4 nguyên tắc vàng trong nấu ăn giúp phòng ung thư
Cập nhật: 29/5/2012 | 8:18:21 PM
Những nguyên tắc rất đơn giản và dễ thực hiện sau đây sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình!
1. Đa dạng nguồn nguyên liệu và cách chế biến món ăn
Bạn không nên tạo thói quen chỉ ăn một số món nhất định mặc dù món ăn đó có thể hợp khẩu vị đối với cả gia đình. Hãy lựa chọn các loại thực phẩm khác nhau và phong phú hết mức có thể để bổ sung được nhiều dinh dưỡng và vitamin nhất. Ưu tiên các loại rau, củ, quả, đặc biệt là cà chua, cà rốt, súp lơ trắng, bông cải xanh, quả bơ và ớt - những loại rau chứa nhiều chất chống oxy hoá, ngăn ngừa ung thư.
Nên hạn chế các loại rau cải bởi đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất, người trồng bắt buộc phải phun thuốc trừ sâu để rau xanh mơn mởn, không bị sâu đục lỗ. Mướp đắng, rau cần, đậu cô ve và giá đỗ cũng nằm trong danh sách những loại rau dễ bị bón đạm nitrat nên cần hạn chế ăn.
Bên cạnh việc đa dạng nguồn nguyên liệu chế biến, bạn cũng nên chọn cách nấu các món ăn để đảm bảo giữ được lượng vitamin và chất dinh dưỡng. Hãy nhớ, cách nấu tốt nhất cho sức khoẻ đó là hấp, luộc và hầm nhừ. Các món hấp làm chín thực phẩm bằng hơi nước, thức ăn không bị nấu quá chín hoặc bị cháy giúp bảo quản được các chất dinh dưỡng và hạn chế được tối đa lượng chất béo có trong đó.
2. Luôn rửa sạch các loại rau, quả
Để loại bỏ hết những chất độc hại của thuốc trừ sâu còn sót lại, trước khi chế biến bạn nên rửa sạch tất cả các loại rau, củ, quả bằng nước rửa rau quả, sau đó rửa sạch lại với nước sạch một lần nữa.
Lưu ý, khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo... nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước. Cách này không những loại bỏ được hết thuốc trừ sâu mà còn làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau. Khi ăn các loại hoa quả, nếu có thể, hãy gọt hết vỏ trước khi ăn.
3. Không ăn thịt sống
Trong thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe đặc biệt là sán. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả. Người chăn nuôi thường sử dụng rất nhiều loại thuốc trụ sinh như Pennicillin và tetracyclin để cho vật nuôi tăng trưởng nhanh chóng. Sau khi giết mổ, người bán cũng dùng các chất hoá học như Sodium Nitrate và Sodium Nitrite để ướp cho thịt có thể giữ được lâu ngày. Tất cả các chất trên đều là những chất độc, nguy hại tới sức khỏe của con người ngay cả khi liều lượng ở mức an toàn cho phép.
Vì vậy, trước khi làm một món thịt nào đó, hãy đảm bảo thịt phải được rửa sạch với nước và muối, đặc biệt là các loại thịt có màu đỏ. Mặc dù cách rửa với muối như vậy có thể khiến thịt bớt mùi thơm khi chế biến, nhưng đây lại là cách hiệu quả để chống lại căn bệnh ung thư.
4. Hạn chế chất béo
Theo nghiên cứu của đại học Yale (Mỹ) trên 1.000 bệnh nhân ung thư và 700 người khỏe mạnh, những ai tiêu thụ quá nhiều thịt, phomat và sữa sẽ có nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày cao. Và chất béo là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả này.
Hãy giảm lượng chất béo vào cơ thể bằng cách hạn chế mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) khỏi thực đơn hàng ngày của gia đình. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no rất dễ làm tắc động mạnh. Cách tốt nhất là nên lựa chọn thịt nạc, nếu là thịt gia cầm thì khi chế biến nên bỏ da.
(Nguồn: afamily.vn)