|
Thạc sĩ Phan Thế Đồng - Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm (trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) cho rằng tại Việt Nam, việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến, và các bột màu bán lẻ trên thị trường thường không có nguồn gốc rõ ràng. Người tiêu dùng rất khó nhận biết chính xác được phẩm màu nhuộm trong thực phẩm, nhất là những loại thực phẩm không có bao bì, nhãn mác. Trong thực tế, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, phần lớn các cơ sở vi phạm về việc sử dụng phụ gia, phẩm màu là không có nguồn gốc rõ ràng. Nguy hiểm hơn thay vì dùng phẩm màu tổng hợp loại dùng cho thực phẩm, thì người ta sử dụng phẩm màu tổng hợp dùng trong công nghiệp - loại này thường chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng có thể gây độc hại cho cơ thể.
Cách trích màu tự nhiên tại nhà
Các chuyên gia khuyến cáo, các món ăn chế biến tại nhà không nhất thiết phải dùng phẩm màu tổng hợp, mà có thể dùng những nguyên liệu sẵn có để tạo màu. Một số cách tạo ra màu tự nhiên dùng chế biến món ăn tại nhà theo hướng dẫn của thạc sĩ Phan Thế Đồng như sau: khi cần màu hồng, màu đỏ, có thể dùng củ nghệ, hạt điều màu, quả gấc, hoặc ớt khô - các loại sắc tố này tan trong dầu nên có thể dùng nguyên liệu xào với dầu để trích lấy màu. Còn nếu cần màu tan trong nước thì có thể dùng củ dền, tai bụt dấm, quả dâu tằm, hoặc các loại quả có màu đỏ, màu vàng. Khi cần màu xanh có thể dùng lá dứa, lá rau bồ ngót; khi cần màu tím có thể dùng lá cẩm...
Các loại màu tự nhiên ta tự chế biến nói trên, theo thạc sĩ Phan Thế Đồng, chúng có tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe, hạn chế được những nguy cơ độc hại cho sức khỏe.