“Cặp đôi hoàn hảo” trong thực phẩm

Cập nhật: 27/9/2012 | 8:43:31 PM

Trong cuộc sống thường ngày, có những thứ luôn đi đôi cùng nhau thì tốt hơn là đứng “solo” một mình. Thực phẩm cũng vậy, nếu ăn từng món thì chẳng khác gì “muối bỏ bể”, thế nhưng khi được “song kiếm hợp bích” thì lợi hại vô cùng.


Ảnh minh họa

Cải bó xôi và trái bơ

Trong trái bơ có rất nhiều chất béo monounsaturated (chất béo đơn chưa bão hòa) và các acid béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, mất thị lực... Khi ăn chung cải bó xôi với trái bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoids.

Trứng và nước cam

Vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt.

Sữa và trái cây

Sữa ngoài vai trò là nguồn cung cấp protein, canxi dồi dào cho cơ thể còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác cho nam giới.Đại học McMaster (Canada) đã nghiên cứu và kết luận rằng uống hai ly sữa mỗi ngày sau khi tập thể dục, sẽ giúp cơ bắp săn chắc hơn.

Ngoài ra, trong sữa có chứa thành phần chống oxy hóa, giúp phá hủy các gốc tự do gắn liền với stress. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cardiff đã chỉ ra rằng những nam giới uống từ nửa lít sữa mỗi ngày trở lên sẽ giảm tới 62% nguy cơ rối loạn chuyển hóa chất khoáng canxi trong xương.

Trái cây cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng. Các vitamin trong trái cây rất phong phú như vitamin C, E, Beta-caroten, B3, B6,… giúp ngăn ngừa sự lão hóa, làm cho cơ thể trẻ trung, làm việc dẻo dai hơn.

Ngoài ra, trái cây chứa chất xơ cũng rất tốt cho tiêu hóa, và giúp dự phòng được táo bón. Vì vây, nam giới nên uống các sản phẩm sữa trái cây 2 lần/ngày và nên uống sữa trái cây vào các bữa phụ trong ngày như sau khi ăn sáng và lúc giữa buổi chiều, để cơ thể dễ dung nạp các chất dinh dưỡng có trong sữa trái cây hơn.

Cà chua và dầu ô-liu

Sự kết hợp này giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu các hóa chất thực vật (phytochemical) và các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients).

Một nghiên cứu gần đây về gốc tự do đã cho thấy, những người ăn những khẩu phần ăn có cà chua và bỏ thêm những loại dầu tốt như dầu ô liu, dầu hoa hướng dương sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều hơn chất lycopen. Lycopen là một chất kháng oxy hóa khét tiếng và nhờ chất lycopen mà các loại rau củ như cà chua, dưa hấu, ớt Đà Lạt có màu đỏ bắt mắt và được cho là một chất có tác dụng làm giảm rủi ro các bệnh ung thư vú, tim mạch và các bệnh về phổi.

Cà chua và bông cải xanh

Không những “ăn ý” với dầu ô liu, cà chua còn bắt cá... nhiều tay với nhiều loại thực phẩm khác. Nổi tiếng nhất trong việc bảo vệ “túi tiền” của nam giới chính là sự kết hợp cà chua với bông cải xanh.

Bác sĩ Erdman đã làm một thí nghiệm chia những con chuột bị bướu tiền liệt tuyến thành những nhóm được cho ăn những loại thực phẩm khác nhau. Nhóm chỉ ăn bột cà chua, nhóm chỉ ăn bột bông cải xanh, nhóm ăn cả bột cà chua và bột bông cải xanh trộn chung thì nhận thấy nhóm cuối cùng có kích thước bướu nhỏ hơn kích thước bướu của những nhóm còn lại.

(Nguồn: bacsi.com)

In bản tin