Phương pháp hạn chế các hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả
Cập nhật: 2/10/2012 | 4:59:43 PM
Ngày nay, do việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất trong nông nghiệp (phân đạm, thuốc kích thích sinh trưởng, các loại thuốc trừ sâu, bệnh, cỏ dại...) của người nông dân trên các loại rau, củ, quả (sau đây gọi chung là rau quả) đã để lại dư lượng của nhiều loại hóa chất độc hại trên các loại rau quả thiết yếu cho tiêu dùng hằng ngày của con người mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi. Những loại thực phẩm độc hại này gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe về trước mắt cũng như lâu dài.
Người tiêu dùng nên chọn mua hoa quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo ATVSTP. Ảnh: PV |
Rất khó để nhận biết các loại rau quả nhiễm các hóa chất độc hại bằng mắt thường, chỉ có những người có chuyên môn sâu về ngành bảo vệ thực vật và các nhà dinh dưỡng có kinh nghiệm mới có thể nhận biết bằng cảm quan. Ví dụ như rau quá xanh hoặc xanh đen là rau nhiễm độc đạm nitorat (NO3), giá đỗ có mầm to mập, không rễ là do dùng phân bón lá và thuốc trừ cỏ để diệt phần rễ... Riêng các loại hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ cỏ...), hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh thì phải qua phân tích bằng các thiết bị hiện đại mới phát hiện được.
Vì vậy, để hạn chế tác hại của các loại hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả, người tiêu dùng cần tuân thủ các yêu cầu sau:
- Chỉ nên mua rau quả ở những nơi bán có uy tín, rau quả phải còn tươi ngon, không bị dập nát hư thối. Khi dùng, sau khi loại bỏ rễ và lá vàng úa cần ngâm rau quả trong nước sạch, nước muối loãng hoặc dung dịch thuốc tím 1%, nước rửa rau quả trong vòng 25 - 30 phút, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Khi xào, nấu nên mở vung cho các loại hóa chất bảo vệ thực vật bay bớt ra ngoài vì đa số các loại thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc trừ cỏ... bị phân hủy một phần ở nhiệt độ cao.
- Nên nấu kỹ rau quả nhằm tăng độ an toàn. Đối với các loại rau gia vị và rau sống, cần rửa kỹ và ngâm trong nước muối loãng trong vòng 30 - 40 phút. Chú ý, không nên ngâm quá lâu vì vitamin và các chất dinh dưỡng có thể thẩm thấu qua màng tế bào tan vào trong nước.
- Hạn chế và không nên sử dụng các loại rau quả trái mùa đặc biệt là các loại quả trái mùa có cuống còn tươi; các loại rau quả có bề mặt bóng mượt, vì đó là các loại rau quả không an toàn do sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật có độ độc cao. Cần rửa sạch cuống quả vì đây là nơi tích trữ vi khuẩn và hóa chất độc hại.
Lưu ý: Các loại nước rửa rau quả có bán trên thị trường hiện nay, nước muối, dung dịch thuốc tím loãng chỉ loại bỏ được một phần các vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc có bám trên bề mặt rau quả mà không thể loại bỏ hoàn toàn các loại thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, đạm nitơrat như trong quảng cáo vì theo nguyên lý, các loại thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt rau quả chỉ tan và bị rửa trôi trong một số dung môi, còn khi thuốc đã ngấm vào trong tế bào rau quả sẽ tạo nên một liên kết bền vững và không có phương pháp nào loại bỏ được triệt để (kể cả phương pháp chiếu xạ).
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)