![](/images/quangninh/logoweb2023107113411.jpg)
Kinh nghiệm chọn mua thực phẩm tránh độc
Cập nhật: 13/6/2013 | 4:25:33 PM
Mua các loại củ, nhất là khoai tây, không nên chọn củ đã nảy mầm vì mầm chứa nhiều solanine rất đắng và độc. Củ quả đã được người bán gọt sẵn ngâm vào nước có thể không đảm bảo vệ sinh...
Ngày nay nhà nông thường sử dụng phân, thuốc kích thích rau xanh tốt trong thời gian ngắn, giá đỗ đẹp mắt... Do đó nhiều loại rau chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitrat cao. Trong khi đó tốc độ đô thị hóa khiến nguồn nước tưới cho các vựa rau cũng bị ô nhiễm nặng, khiến nước tưới rau nhiễm nhiều vi khuẩn liên quan đến đường ruột như E.coli, Salmonella... Đây là những nguy cơ gây ngộ độc cao ở người. Bà nội trợ thông minh phải biết lựa chọn và chế biến đúng cách thực phẩm để giảm nguy cơ ngộ độc.
- Mua rau, củ, quả cần đến các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chọn củ quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bên ngoài bình thường, màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.
- Đối với các loại củ, đặc biệt là khoai tây, tránh chọn củ đã nảy mầm vì mầm của nó có chứa nhiều solanine rất đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Chất này còn có ở cà chua xanh, vì thế khi ăn cà chua xanh khoang miệng có cảm giác đắng chát; nếu ăn nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.
(Nguồn: tintuconline.com.vn)