Thực phẩm được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn đồ ăn dùng màu tự nhiên.
Phẩm màu được chia làm
hai loại chính:
- Phẩm màu tự nhiên: Là
các chất màu được chiết xuất hoặc chế biến từ nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động
vật) sẵn có trong tự nhiên. Ví dụ, Caroten tự nhiên được chiết xuất từ các loại
quả có màu vàng, Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ, màu Caramen được chế biến
từ đường...
Nhóm phẩm màu nguồn gốc tự
nhiên có nhược điểm là độ bền kém, sử dụng với lượng lớn nên giá thành sản phẩm
cao...
Sự khác biệt của thực phẩm khi dùng màu tự nhiên và phẩm màu nhân tạo.
- Phẩm màu tổng hợp hoá học:
Là các phẩm màu được tạo ra bằng phản ứng tổng hợp hoá học. Ví dụ Amaranth (đỏ),
Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng
chanh)...
Các phẩm màu tổng hợp thường
đạt độ bền màu cao, với một lượng nhỏ đã cho màu đạt với yêu cầu đặt ra, nhưng
có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép sử dụng
trong thực phẩm.
Nhiều người, nhất là cơ sở
chế biến thực phẩm chuộng phẩm màu hóa học vì chúng thường đem lại màu sắc đẹp
cho món ăn, không bị bay màu trong quá trình chế biến và giúp cho món ăn bắt mắt,
hấp dẫn hơn, không dễ bị hỏng.
Phẩm màu hóa học thường rất
rẻ, chỉ khoảng 25.000-50.000 đồng/kg với loại không có nhãn mác xuất xứ từ
Trung Quốc. Rất dễ mua các loại phẩm màu này, tất cả đều được bày bán tràn lan ở
chợ, chúng còn dễ sử dụng và không bao giờ bị hư.
Để phân biệt, người tiêu
dùng nên lưu ý thực phẩm được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc
sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn đồ ăn dùng màu tự nhiên. Dưới đây là hình ảnh
khác biệt giữa món ăn dùng phẩm màu và dùng màu tự nhiên.
Tác hại của màu thực
phẩm hóa học
Những thức ăn có chứa phẩm
màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, dưới mức
giới hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu
lạm dụng phẩm màu, hoặc chạy theo lợi nhuận, sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục
cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ rất hại,
có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư, như tương
ớt có phẩm màu đỏ Sudan và hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B.
Những lọ phẩm màu bắt mắt, không rõ nguồn gốc, không ghi thành phần... được bày bán phổ biến tại nhiều chợ.
Tất cả màu thực phẩm nhân
tạo độc hại đã bị Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ cấm từ lâu, nhưng có 5
loại vẫn tồn tại trong chợ Việt Nam là màu thực phẩm: Blue1, 2; Red 3; Green 3;
và Yellow 6 - đây đều là những chất có thể gây ra ung thư khi thí nghiệm ở động
vật.
Blue 1 và 2 được tìm thấy
trong những thức uống giải khát như (trà, sữa, rượu, bia...), kẹo, đồ nướng và
thức ăn cho thú cưng có mức nguy hiểm thấp nhưng nó liên quan đến ung thư ở chuột.
Red 3 tạo ra màu đỏ anh đào, rượu cocktail, kẹo, đồ nướng, đã được chứng minh
gây ra khối u tuyến giáp ở chuột. Green 3 có trong kẹo và thức uống giải khát,
dù là ít sử dụng, gây ra ung thư bàng quang. Những cuộc nghiên cứu thấy rằng
yellow 6 là chất hay được sử dụng nhất để cho vào thức uống giải khát, xúc
xích, gelatin, đồ nướng và kẹo. Yellow 6 có thể gây ra khối u ở thận và tuyến
thượng thận.
Hiện màu công nghiệp vẫn
được dùng khá phổ biến trong một số thực phẩm cho trẻ em như thạch, nước trái
cây, đồ ăn nhanh, kẹo bánh... Một nghiên cứu trước đây của Cục Quản lý tiêu chuẩn
thực phẩm Anh còn cho thấy, việc dùng thường xuyên thực phẩm có màu công nghiệp
sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trí tuệ của trẻ, khiến chỉ số IQ giảm ít nhất 5,5 điểm.
Cách thay thế phẩm màu
hóa học
Khi chế biến thức ăn tại
gia đình, tốt nhất là nên sử dụng các phẩm màu tự nhiên. Nếu sử dụng phẩm màu tổng
hợp thì cần biết rõ đó là phẩm màu gì, có được phép sử dụng trong chế biến thực
phẩm hay không. Không mua và không sử dụng các loại phẩm màu đóng gói lẻ không
có nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng để chế biến thực phẩm.
Theo tiến sĩ Phan Thị Sửu,
Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn Thực phẩm, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực
phẩm Việt Nam, để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có nhuộm phẩm màu, người
tiêu dùng cần chú ý nên dùng các chất màu tự nhiên (gấc, cà chua, ớt, cà rốt,
dành dành, dâm bụt chua, nghệ, lá dứa thơm…). Các chất màu tự nhiên ngoài tác dụng
tạo màu chúng còn có tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.