Đẩy lùi các bệnh thường gặp mùa đông bằng thực phẩm
Cập nhật: 27/12/2011 | 7:56:07 PM
Mùa đông thường kéo theo một số vấn đề về sức khỏe như đau nhức khớp, lạnh chân tay hay khô da. Tuy nhiên, hãy tham khảo một số thực phẩm dưới đây để tránh các vấn đề hay gặp vào mùa đông.
Lạnh chân tay
Arginine là một axit amin quan trọng giúp giãn nở các mạch máu và tăng cường tuần hoàn. Arginine được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, cá cũng như hạt điều, hạnh nhân, lạc và các loại ngũ cốc như yến mạch và lúa mạch.
Trà, rượu vang, cacao và chocolate đều có tác dụng tốt bởi chúng giàu catechins, tannins và các hợp chất bioflavonoid khác giúp tăng tuần hoàn.
Cứng và đau nhức khớp
Các chất omega-3 chống viêm có rất nhiều trong các loại thực phẩm như cá hồi, giúp giảm viêm khớp và thậm chí làm dịu đau nhức cơ bắp do tập luyện.
Một nghiên cứu cho thấy gần 60% các bệnh nhân bị chứng đau cổ và lưng dùng các sản phẩm bổ sung dầu cá có thể ngưng sử dụng các thuốc giảm đau NSAID như ibuprofen.
Barbara Lewin, một nhà dinh dưỡng thể thao, khuyến cáo rằng nên giảm thiểu lượng axit béo omega-6 thường có trong dầu bắp và các loại thịt đỏ vì chúng có thể thúc đẩy tình trạng viêm khớp.
Cảm lạnh
Nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa ĐH
Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp British Journal of Sports Medicine tiết lộ rằng những vận động viên chạy đường dài tiêu thụ probiotic lactobacillus (có trong sữa chua) bị bệnh hô hấp trong thời gian ngắn hơn và nhẹ hơn so với những người dùng giả dược.
Khô da
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo thiết yếu có trong cá hồi, hạt lanh, quả óc chó và dầu ôliu có thể giúp các tế bào da không bị mất nước.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy những người bổ sung dầu hạt lanh trong vòng ba tháng có sự gia tăng đáng kể độ ẩm da và giảm khô da.
Bạn cũng nên bổ sung nhiều vitamin A, C, E và selen vì đây là các chất chống ôxy hóa giúp phục hồi da từ bên trong.
(Nguồn: yahoo.com.vn)